Tháng Chín 30, 2022
Detail

7 Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Không Nhận Tai Nghe Hiệu Quả

Laptop không chỉ là một công cụ làm việc mà còn là một phương tiện giải trí hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Với laptop, chúng ta hoàn toàn có thể xem phim, nghe nhạc hay tham gia vào các cuộc gọi trực tuyến một cách dễ dàng. Tuy nhiên việc laptop không nhận tai nghe khiến cho nhiều người không khỏi khó chịu do mất tính riêng tư. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh tình trạng laptop không kết nối được với tai nghe.

Thực tế, tình trạng laptop không thể kết nối được với tai nghe có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên thông thường, các trường hợp laptop không nhận tai nghe chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân như:

– Laptop không kết nối được với tai nghe do tai nghe bị hỏng. Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Nhìn chung, cách xử lý trong trường hợp này tương đối đơn giản, chỉ cần đổi tai nghe là được

– Cổng kết nối giữa laptop với thiết bị tai nghe bị lỗi cũng là nguyên nhân cơ bản khiến cho bạn không thể sử dụng tai nghe với máy tính.

– Laptop không thể kết nối với tai nghe do bị lỗi Driver âm thanh. Thực tế, Driver có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp hỗ trợ cho việc sử dụng các thiết bị ngoại vi. Vì vậy, Driver âm thanh bị lỗi chắc chắn sẽ khiến cho việc sử dụng tai nghe bị cản trở.

2. Một số giải pháp khắc phục tình trạng laptop không nhận tai nghe

Việc tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính không nhận tai nghe sẽ giúp bạn tìm được phương án khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất. Theo chia sẻ từ những người có chuyên môn, lỗi laptop không kết nối được với tai nghe có thể được xử lý bằng một số giải pháp đơn giản như:

2.1. Kiểm tra lại phần cứng của thiết bị
Nếu như bạn cắm tai nghe vào laptop nhưng lại nhận được thông báo với nội dung “headphones not detected” thì đừng quên kiểm tra lại phần cứng của mỗi thiết bị. Cụ thể:

Trước tiên, người dùng hãy thử cắm tai nghe vào một cổng kết nối khác trên máy tính. Bởi lẽ trên thực tế có nhiều trường hợp tai nghe không thể nhận tín hiệu âm thanh từ máy tính do cổng USB được dùng để kết nối bị hỏng. Do đó, bạn có thể thử kết nối với một cổng khác ngay trên laptop để kiểm tra.

Đứng quên kiểm tra lại phần cứng của các thiết bị

2.2. Kiểm tra Volume Mixer
 

2.3. Kiểm tra Device Usage
 

 

 

 

 

 

2.5. Cài đặt lại driver âm thanh
 

 

 

2.6. Thiết lập thiết bị đầu ra mặc định cho tai nghe
Trong trường hợp tai nghe không được đặt làm thiết bị phát âm mặc định trên laptop thì bạn cũng không thể nào sử dụng nó được. Đặc biệt là khi máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10. Để chuyển tai nghe thành thiết bị đầu ra mặc định, người dùng thực hiện các thao tác dưới đây:

Bước 1: Nhập “Control Panel” vào ô tìm kiếm trong Windows 10 để mở cửa sổ cài đặt của laptop.

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn chọn mục “Hardware and Sound” và tiếp tục chọn “Sound”.

Bước 3: Tại tab “Playback”, người dùng kéo chuột đến bảng thiết bị, hiển thị các thiết bị đã vô hiệu hóa bằng cách nhấn chuột phải rồi chọn lệnh “Show Disabled Devices”.

Bước 4: Trong trường hợp tai nghe hiển thị trên màn hình nhưng đang ở trạng thái Disable thì hãy nhấn vào để chuyển sang chế độ Enable, lúc này thiết bị sẽ được kích hoạt trở lại.

Bước 5: Sau khi kích hoạt tai nghe thành công, hãy nhấn chuột vào mục Set as Default rồi chọn Apply để kết thúc.

2.7. Áp dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh
Hiện nay, Window 10 đã cho ra mắt tính năng khắc phục sự cố Playing Audio, tích hợp ngay trên hệ thống cho phép người dùng khắc phục tình trạng laptop không nhận tai nghe một cách đơn giản, nhanh gọn. Để sử dụng tính năng này, người dùng thao tác theo các bước:

Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở trên bàn phím của Laptop rồi nhập “Troubleshoot”. Sau đó nhấn vào phần “Troubleshoot Settings”.

Bước 2: Sau khi mở hộp thoại thành công, tìm và chọn biểu tượng Playing Audio rồi nhấn “Run the troubleshooter”. Lúc này, hệ thống của Windows sẽ tự động tìm kiếm lỗi âm thanh của thiết bị.

Bước 3: Sau khi hệ thống kiểm tra xong, bạn chọn Headphones và nhấn chuột vào lệnh Next để tiếp tục các bước tiếp theo.

Sử dụng tính năng của Windows để khắc phục lỗi âm thanh

Kết nối với tai nghe là một trong những tính năng quan trọng của laptop để hỗ trợ cho người dùng trong quá trình làm việc và giải trí với thiết bị. Vì vậy chúng tôi hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe hiệu quả. Theo dõi những bài viết khác của Máy Tính Hoàng Hà để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 pc không nhận tai nghe mới nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video