Tháng Mười 2, 2022
Detail

Bạn hiểu như thế nào về Fusion Drive trên iMac?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Fusion Drive khác với ổ SSD hay ổ cứng HDD như thế nào, cùng với giá của nó là bao nhiêu và nó có đáng tiền không.

Fusion Drive là gì?Về cơ bản, Fusion Drive là hai ổ cứng riêng biệt hợp nhất với nhau (SSD + HDD). macOS sẽ tự quyết định việc lưu những tệp truy cập thường xuyên (bao gồm hệ điều hành và ứng dụng) trên phần lưu trữ flash để truy cập nhanh chóng, hệ điều hành chạy mượt mà, trong khi dữ liệu ít sử dụng hơn được lưu trữ trên ổ cứng HDD.
Lợi ích của giải pháp này là bạn vừa có được ưu điểm dung lượng lưu trữ lớn với giá cả phải chăng, lại vừa có được tốc độ cao của SSD. Hiện tại, các tùy ổ đĩa Fusion 2TB và 3TB có thành phần lưu trữ Flash 128GB, còn tùy chọn 1TB có 32GB SSD.

Theo mô tả trên trang Apple:
“Fusion Drive kết hợp lưu trữ SSD tốc độ với ổ cứng dung lượng cao. macOS quản lý thông minh mọi lúc mọi nơi, sử dụng bộ lưu trữ SSD cho các tệp bạn truy cập thường xuyên và giữ phần còn lại của dữ liệu trên ổ cứng rộng hơn. Theo thời gian, hệ thống tìm hiểu cách bạn làm việc, do đó, nó điều chỉnh quản lý Fusion Drive để hoạt động tốt nhất cho bạn. Bạn có thể chọn Fusion Drive có dung lượng lên tới 1TB trên iMac 21,5 inch và tối đa 3TB trên iMac 27 inch. 
Fusion Drive 1TB kết hợp ổ cứng 1TB với ổ SSD 32 GB – đủ để lưu trữ các tệp và ứng dụng macOS quan trọng để đảm bảo khởi động nhanh, đi vào chế độ ngủ gần như ngay lập tức và khởi chạy ứng dụng nhanh, còn dư cho các tệp được sử dụng thường xuyên nhất của bạn và ứng dụng. Fusion Drive 2TB và 3TB kết hợp một ổ cứng lớn hơn với 128GB dung lượng lưu trữ SSD nhanh, cung cấp nhiều không gian hơn cho các tệp được sử dụng thường xuyên nhất của bạn. Để có hiệu suất tốt nhất, các hệ thống iMac có RAM 32GB trở lên phải được cấu hình với ổ lưu trữ Fusion Drive 2TB hoặc lớn hơn hoặc ổ SSD.”
So sánh Fusion Drive và SSDSự khác biệt lớn nhất giữa Fusion Drive và SSD là giá cả. Nếu bạn muốn có một ổ đĩa dung lượng lớn để lưu trữ tất cả dữ liệu của mình, nhưng bạn không muốn tốn nhiều tiền, thì Fusion Drive là lựa chọn tốt nhất.

Nhưng Fusion Drive cũng không phải là không có nhược điểm. Vì cơ bản đây là ổ cứng lai, có thành phần HDD có bộ phận chuyển động bên trong nên có thể bị hỏng nếu làm rơi (đặc biệt là khi đang hoạt động), vì thế ổ này chỉ nên sử dụng cho iMac hay các loại máy tính để bàn. Còn nếu là laptop thì SSD vẫn là lựa chọn tốt nhất. 
Fusion Drive và HDDSo với HDD, Fusion Drive có mức giá cao hơn khá nhiều, nhưng với ổ cứng lai tốc độ khởi động máy chỉ tính bằng giây, trải nghiệm về tốc độ khởi chạy ứng dụng, đọc ghi dữ liệu cũng hoàn toàn khác biệt.

Như vậy có thể kết luận, Fusion Drive không thể nhanh như SSD nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với HDD truyền thống, lại cân bằng được giữa mức giá và không gian lưu trữ rộng rãi. Đây chính là lựa chọn hợp lý cho những chiếc iMac cần dung lượng lưu trữ lớn để phục vụ cho công việc.
 Nguồn: http://www.macworld.co.uk/feature/mac/fusion-drive-vs-ssd-hard-drive-3491965/
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 imac là gì có thể bạn chưa biết 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video