Tháng Chín 30, 2022
Detail

Card đồ họa – VGA Card

GPU có tên đầy đủ là Graphic Processing Unit, theo cách thân thương mà chúng ta vẫn gọi là card đồ họa. NVIDIA lần đầu tiên đề xuất khái niệm này khi phát hành chip xử lý đồ họa GeForce 256. GPU cho phép máy tính giảm sự phụ thuộc vào CPU và thực hiện một phần công việc ban đầu của CPU, đặc biệt là trong xử lý đồ họa 3D. Các công nghệ cốt lõi được GPU sử dụng bao gồm T&L phần cứng (chuyển đổi hình học và xử lý ánh sáng), lập bản đồ vật liệu môi trường khối và pha trộn đỉnh, công cụ kết xuất kết cấu kép bốn pixel 256-bit, v.v. Công nghệ T&L phần cứng có thể nói là GPU ký hiệu của. Việc sản xuất GPU chủ yếu do hai nhà sản xuất nVidia và ATI sản xuất.

Card đồ họa có thể được chia thành 2 loại theo cấu trúc của chúng, chúng ta thường gọi là card đồ họa rời và card đồ họa tích hợp.

Card đồ họa độc lập có nghĩa là chip hiển thị, bộ nhớ video và các mạch liên quan được xây dựng riêng biệt trên một bảng mạch, nó khép kín và tồn tại như một thẻ bảng độc lập, cần chiếm khe cắm mở rộng của bo mạch chủ. Card đồ họa rời được chia thành card đồ họa ISA, card đồ họa PCI, card đồ họa AGP, card đồ họa PCI-E, … tùy theo loại giao diện. Card đồ họa ISA và card đồ họa PCI đã bị loại bỏ và card đồ họa AGP cũng đang đối mặt với sự loại bỏ. Card đồ họa PCI-E hiện là loại card đồ họa phổ biến. Giao diện của nó Tốc độ đường truyền nhanh nhất hiện nay.

Về đồ họa tích hợp, đồ họa tích hợp tích hợp chip hiển thị, bộ nhớ video và các vi mạch liên quan trên bo mạch chủ và tích hợp với bo mạch chủ; chip hiển thị của đồ họa tích hợp có một loại riêng, nhưng hầu hết hiện nay đều được tích hợp trong chip cầu bắc của bo mạch chủ; Một số card đồ họa tích hợp bo mạch chủ cũng có bộ nhớ video riêng được lắp trên bo mạch chủ, nhưng dung lượng nhỏ, hiện nay hầu hết các card đồ họa tích hợp không có bộ nhớ video riêng, cần sử dụng bộ nhớ hệ thống làm bộ nhớ video và việc sử dụng nó do hệ thống tự động điều chỉnh; Hiệu ứng hiển thị và hiệu năng của card đồ họa tích hợp kém, card đồ họa không nâng cấp được về phần cứng, ưu điểm của nó là giảm tiêu thụ điện năng của hệ thống, không cần tốn thêm tiền mua card đồ họa.

Nhiều người nghĩ rằng máy tính của mình không có card đồ họa, nhưng thực ra là không có card rời chứ còn trong mainboard bao giờ cũng phải có card tích hợp. Máy tính không thể thiếu card đồ họa được vì như thế nó sẽ không thể hiển thị được hình ảnh.

Vì card đồ họa rời có mô-đun riêng, bao gồm bộ nhớ đệm riêng và card đồ họa rời tốt hơn một chút có quạt làm mát, nên chúng ta có thể thấy rằng về mặt kỹ thuật, card đồ họa rời cao cấp hơn nhiều so với card đồ họa tích hợp và có thể tốt hơn card đồ họa tích hợp. Hiệu ứng và hiệu năng hiển thị tốt hơn, dễ dàng nâng cấp phần cứng của card đồ họa; nhược điểm của nó là tiêu thụ điện năng của hệ thống tăng lên, đồng thời sinh nhiệt cũng lớn hơn, phù hợp hơn với người chơi game với hiệu suất hiển thị cấu hình mạnh và card đồ họa tích hợp là chủ yếu Nó không yêu cầu hiệu suất máy tính cao và thường được sử dụng bởi những người dùng lướt Internet và chơi các trò chơi đơn giản.

Card màn hình uhd graphics 630 giúp bạn thỏa sức chơi game và làm các công việc đồ họa hay 3D nhẹ nhàng. Đây là dòng card nhỏ nhẹ, không cần thêm VGA rời.

Việc chọn mua hoặc nâng cấp card đồ họa được xem là rất quan trọng, và yêu cầu bạn phải nắm được một vài kiến thức cơ bản. Dưới đây là 5 kinh nghiệm có thể giúp bạn chọn mua card đồ họa GPU đúng loại và hợp lý.

Lựa chọn card đồ họa sao cho hợp lý với cấu hình máy và túi tiền chưa bao giờ là một việc làm dễ dàng

Cùng xem những mẫu card đồ họa VGA đang là niềm ao ước của rất nhiều game thủ trên thế giới hiện nay

Mới đây, cả hai nhà sản xuất card đồ họa (VGA) là Nvidia và AMD đều tung ra những mẫu sản phẩm mới kết hợp giảm giá các mẫu cũ nhằm kích thích nhu cầu mua sắm đầu năm của các tín đồ công nghệ

Có trang bị card đồ họa rời thường là 1 trong những tiêu chí được quan tâm nhất khi mua máy của sinh viên cũng như những game thủ hay dân thiết kế. Tuy nhiên, mua laptop cũ có card rời đâu khi sẽ làm bạn phải hối tiếc.

Với nhu cầu cho game và đồ họa ngày càng tăng, các hãng sản xuất đã tung ra thị trường rất nhiều VGA card với đủ chủng loại, mẫu mã…. Khi chọn card VGA, người dùng cần chú ý tới 3 điểm chính là Bộ vi xử lý đồ họa (GPU), bộ nhớ video, giao diện kết nối với bo mạch chủ.

So với “đàn anh” GV-R797OC-3GD, card mới với thiết kế dựa trên GPU AMD Radeon HD 7970 GHz Edition có nhân xử lý đồ họa mạnh hơn, xung nhịp bộ nhớ cao hơn, mức điện năng tiêu thụ cũng tăng đáng kể.

Với sức mạnh của GPU Radeon HD 7970, bộ xử lý đồ họa đơn nhân cao cấp nhất của AMD tính đến thời điểm này, card đồ họa Gigabyte GV-R797OC-3GD đạt những điểm số đáng nể với các thiết lập đồ họa cao nhất của Test Lab.

Thống trị thị trường card đồ họa hiện nay vẫn là hai tên tuổi AMD và Nvidia với vô số các mẫu card đồ họa khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn card đồ họa làm sao cho vừa túi tiền trong khi vẫn đáp ứng tốt nhu cầu cá nhân.
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 19 vga giá rẻ tìm nhiều nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video