Tháng Mười 5, 2022
Detail

Chữ “i” trên iPhone, iPad, iMac của Apple có ý nghĩa là gì?

Bạn có biết chữ “i” mở đầu cho các dòng sản phẩm đình đám iPhone, iPad, iMac của Apple chứa đựng trong mình nhiều ý nghĩa? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu những ý nghĩa thú vị sau chữ cái này trong bài viết sau đây!

1Nguồn gốc của Chữ “i” trên các dòng iPhone, iPad, iMacChữ cái “i” trong tên gọi được Apple giới thiệu toàn cầu lần đầu tiên vào năm 1998 với sản phẩm iMac. Chiếc máy tính này đánh dấu bước ngoặt mới của hãng.
Trong bài phát biểu chia sẻ của vị đồng sáng lập Apple cho rằng, iMac nhắm đến “tiêu chí đầu tiên người dùng muốn sử dụng khi nghĩ về một chiếc máy tính”, đó là mạng Internet.
Cũng chính vì vậy mà nhiều người mặc định chữ “i” được viết tắt của từ “Internet”, mặc dù câu chuyện đằng sau chữ cái này phức tạp hơn nhiều.

2Ý nghĩa của Chữ “i” trên các dòng iPhone, iPad, iMacTuy nhiên, Steve Jobs cho biết rằng Internet không phải là ý nghĩa duy nhất mà chữ “i” ẩn chứa.
Tại sự kiện ra mắt iMac đầu tiên, ông đưa ra hàng loạt tiêu đề cho những ý nghĩa của chữ ‘i’ phía trước tên sản phẩm, không chỉ là 1 mà là 5 khía cạnh gồm: Internet, Individual (cá nhân), Instruct (gợi ý), Inform (thông báo) và Inspire (truyền cảm hứng).

Những ý nghĩa trên thể hiện phương châm và thị phần người dùng mà Apple quan tâm xây dựng, nắm vào nhu cầu sử dụng máy tính để truy cập Internet tối ưu, toàn diện mà lại đơn giản. 
Sau đó, Apple đặt tiền tố “i” cho hầu hết sản phẩm của mình như iPhone, iPad và ngay cả phần mềm của hãng như iTunes cũng sử dụng chữ cái này. 

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu tại sao trên dòng thiết bị được xem là thay thế iPhone – Apple Watch, hãng lại quyết định loại bỏ tiền tố đã làm nên thương hiệu của họ. Một số người cho rằng, cụm từ “iWatch” đã bị mua bản quyền trước khi Apple giới thiệu sản phẩm.
Do đó, hãng buộc phải đặt tên cho mẫu đồng hồ thông minh của mình là Apple Watch.

Chính vì vậy, không phải tất cả các sản phẩm của Apple đều có chữ “i”. Khi tiến vào các thị trường khác như đồng hồ thông minh hay TV box, thay vì đặt tên sản phẩm là iWatch hay iTV, Apple chọn tên gọi Apple Watch và Apple TV.

Xem thêm: Apple TV+ là gì? Giá cước bao nhiêu và khi nào có thể xem? Liệu Apple TV+ có đánh bại được “đế chế” nội dung Netflix?  Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta khi nghe đến cái tên sản phẩm công nghệ nào bắt đầu bằng “i” sẽ đều nghĩ và hồi tưởng ngay đến Apple của một thời hoàng kim như bây giờ – và còn cả trong tương lai nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 imac là gì có thể bạn chưa biết 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video