Tháng Mười 5, 2022
Detail

Chưa có máy tính thì nên mua PC hay laptop?

Đây là một trong những điểm mà người dùng PC có lợi thế hơn so với người dùng laptop. Với cùng một mức giá và PC được build tối ưu thì sẽ không có chuyện laptop mạnh hơn PC được. Chỉ xét về điểm này thì PC ăn đứt là cái chắc. Nếu chỉ tính thùng máy hoàn chỉnh của PC thôi thì nó thường sẽ có giá chỉ bằng một nửa so với laptop trên cùng một mức cấu hình, nếu tính thêm màn hình và gaming gear tương xứng thì PC vẫn còn rẻ chán so với laptop.

Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại. Thật ra laptop không hẳn là đắt hơn, nó còn pin, còn mạch nguồn, còn màn hình, bàn phím, tản nhiệt và rất nhiều thứ khác nữa. Thế nên điều này cũng là dễ hiểu.

Vì thế nên nếu bạn là muốn bỏ ra thật ít nhưng nhận lại mức hiệu năng thì bạn chắc chắn chỉ có thể chọn PC mà thôi.

Khả năng nâng cấp, tùy biến và sửa chữa

Đây sẽ lại là một điểm ăn tiền nữa của PC, một chiếc PC được cấu thành từ nhiều thành phần linh kiện riêng rẽ nên hoàn toàn có thể tách rời nên bạn sẽ cực kỳ dễ dàng thay thế, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết. Hư cái gì thay cái đó, cái gì yếu thì nâng cấp cái đó. Màn hình của PC cũng không dính liền với máy nên bạn có thể mua màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu của mình chứ không dính luôn trên thân máy như laptop. Thật ra thì cắm màn hình rời cho laptop cũng không phải là ý kiến tồi nhưng khi di chuyển thì xách theo một cái màn hình rời sẽ hạn chế tính tiện dụng của laptop đi.

Đối với laptop thì mọi thứ phức tạp hơn, vì nó là một thiết bị cơ động nên sẽ bị giới hạn nhiều thứ để bảo toàn tiêu chí đó. Hầu hết các dòng laptop hiện tại không thể thay CPU, GPU và mainboard được mấy thứ đó mà hư một phát thì coi như toang luôn. CPU với GPU thì rất hiếm khi hỏng vì chúng rất “trâu bò” còn mainboard thì dễ bị hơn. Anh em nào mà có laptop hàng xách tay mà hư main thì đủ biết chua như thế nào rồi nhé, rất khó phục hồi 100% mà nếu có đi nữa thì cũng rất dễ chết. vì thế cho nên nếu anh em có mua laptop thì lựa chỗ phân phối chính hãng cho chắc ăn nhé, còn bảo hành mà hư thì ném lại cái laptop cho họ giải quyết là xong. Còn nếu bắt buộc phải mua hàng xách tay thì ít nhất phải có cái cam kết bảo hành của bên bán nhé, không nó hư lại chẳng biết chạy đi đâu.

Việc mua một chiếc laptop gần như nghĩa với việc bạn sẽ sống chung với cấu hình đó cho đến khi có một chiếc mới. Nếu có nâng cấp được thì thường cũng chỉ là RAM và ổ cứng mà thôi, chỉ có những con laptop hiệu năng cao siêu đắt đỏ mới cho phép thay CPU và GPU.

Sự tiện lợi

Đây chính là lý do mà chúng ta bỏ tiền ra để có một chiếc laptop gaming. Với một chiếc laptop, bạn có thể làm việc và giải trí ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. đó mới là mục đích thực sự của chiếc laptop, chúng được sinh ra để làm điều mà máy bàn không thể, đó là đem sức mạnh của chiếc máy tính xuống một thiết bị cơ động để phục vụ bạn bất cứ nơi đâu.

Với một chiếc laptop gaming, bạn có thể quẩy game từ nhà đến trường, từ trường đến công sở hay bất cứ nơi đâu bạn muốn, miễn là nơi đó có chỗ để bạn cắm sạc. Với một chiếc laptop mỏng nhẹ, bạn có thể giải quyết công việc, xem phim, đọc truyện lúc nào cũng được. Nhiều bạn sẽ nghĩ “trò đó điện thoại cũng làm được mà” nhưng không các bạn ạ, xem phim bằng màn hình điện thoại nhỏ tí không bao giờ sướng bằng màn hình 13-15 inch, gõ phím cảm ứng cũng không bao giờ nhanh và thích bằng phím vật lý, và trong cùng giá tiền thì một cái điện thoại không bao giờ có thể mạnh bằng laptop được.

Sự tiện lợi và tính cơ động chính là lợi thế lớn nhất của một chiếc laptop so với PC, cho dù là bạn cầm một con PC mini chư Intel NUC thì cũng chẳng thể nào triển khai để sử dụng nhanh như laptop được. Với một người biết sử dụng thì laptop giống như một cây đũa phép vậy, nó theo bạn đi khắp mọi nơi và làm cho bạn được vô số thứ.

Sự thoải mái

Có người nói PC dùng thoải mái hơn, người khác thì lại nói laptop hơn. Mình thì đã từng dùng cả 2 rồi nên mình sẽ nói “mỗi thứ đều có một kiểu thoải mái riêng biệt và không có cái nào hơn cái nào cả”.

Với một chiếc laptop, bạn có thể để nó lên đùi, lên bàn, lên sofa hay bất cứ đâu bạn thích mà không phải vướng dây nhợ, bạn cũng không phải lúc nào cũng ngồi kiểu “hardcore” như khi dùng PC, nói chung là muốn làm gì cũng được, miễn là mắt có thể nhìn màn hình và tay chạm được bàn phím là OK. Làm việc với laptop cũng thư giãn hơn làm với PC nhiều, đem con lap ra ngoài quán cafe viết content nó cũng thấy thư giãn hơn ngồi trong công ty nhiều.

Có một điểm mà mình rất thích khi nằm xem phim, đọc truyện với một chiếc laptop mỏng nhẹ là khi nằm chiều nào thì mình có thể để máy theo chiều đó. Nằm thẳng thì để trên người, nằm nghiêng thì để cạnh máy xuống giường, cấn dây nguồn thì kiếm cái gì đó kê lên là được, cực kỳ thư giãn các bạn ạ. Nhưng mà nhớ là chỉ áp dụng với laptop mỏng nhẹ thôi nhé, laptop hiệu năng cao mà để lên người thì nó nướng bạn lên luôn đấy.

Tuy nhiên nói thế không phải là dùng laptop thì sẽ thoải mái hơn, dùng PC cũng có cái thú của nó. Điều đầu tiên mình muốn nói đến ở đây là cái màn hình, vì nó không dính vào máy cho nên bạn muốn bự cỡ nào cũng được, cong hay phẳng đều được và xịn cỡ nào cũng OK. Bạn cũng có thể dùng bàn phím rời và để nó ở đâu tùy thích chứ không như laptop, máy ở đâu là phím ở đó. Góc giải trí, làm việc của người dùng PC cũng sẽ luôn hoành tráng hơn người dùng laptop trên cùng một mức đầu tư.

Độ bền

Mình hay nghe dân mạng đồn là laptop thì thường sẽ không bền bằng PC. Thế nên nhiều bạn khi đi mua máy tính cũng có tâm lý e ngại chọn laptop vì tin vào điều đó. Tuy nhiên đây là một sự so sánh khá là khập khiễng vì vốn dĩ PC/Desktop là thứ bạn để yên một chỗ, còn laptop thì bạn phải mang đi khắp mọi nơi và chống chịu đủ thứ và đập.

Đồng ý là tản nhiệt của laptop không thể ngon như tản PC được nhưng linh kiện bây giờ đã bền hơn xưa rất nhiều và không phải cứ nóng hơn một chút là chúng sẽ giảm tuổi thọ rõ rệt. Nếu bạn ôm thùng PC đi khắp nơi hoặc để yên con laptop một chỗ thì chưa biết được cái nào bền hơn đâu.

Chốt

Tóm lại vấn đề thì mỗi thứ tồn tại trên đời đều có mục đích của nó. Việc chọn mua laptop hay PC chỉ nằm ở quyết định của bạn mà thôi, cái gì giúp ích cho bạn nhiều hơn thì hãy mua cái đó.

Nếu bạn cần một chiếc máy thật mạnh và dễ dàng nâng cấp về sau thì bạn nên ưu tiên PC. Vọc vạch ép xung, độ tản nhiệt, sửa chữa hay đổi tản nhiệt đều dễ.

Nếu bạn thường mang máy tính đi khắp mọi nơi nhưng không cần chơi game hay làm việc liên quan đến đồ họa nặng thì hãy chọn laptop mỏng nhẹ. Đừng mua laptop gaming làm gì cả, nặng, nóng và mau hết pin lắm.

Nếu bạn muốn quẩy game ở bất cứ đâu bạn thích thì hãy chọn một chiếc laptop gaming. Bạn có thể chơi ở nhà, ở trường, ở công ty, bất cứ chỗ nào cũng có thể trở thành góc gaming của bạn.

Đặc biệt là mình cũng có lời khuyên cho những đối tượng cụ thể như sau:

Nếu bạn không bắt buộc phải cầm máy đi khắp nơi thì mình khuyên bạn nên mua PC dùng cho khỏe, vừa rẻ vừa mạnh. Đừng ham hố laptop làm gì cả nếu bạn không cần tính cơ động, việc đó chỉ làm giới hạn trải nghiệm của bạn lại mà thôi, xài nó không có đủ sướng.

Nếu bạn là sinh viên đang ở phòng trọ hay dân viết content như mình thì đừng có ham rẻ mà mua PC, bạn chỉ có thể dùng nó ở nhà thôi. Thay vào đó hãy chọn cho mình một chiếc laptop, sẽ tiện lợi cho việc di chuyển hơn nhiều. Mấy bạn sinh viên hay chuyển trọ mà vác theo PC với cả màn hình chắc cũng biết nó nản đời cỡ nào rồi, tay vào đó cứ kẹp nách laptop mà mang đi thôi.

Theo nguoiduatin.vn
– Cơ quan Đảng, Nhà nước – Văn phòng Chính phủ
Ủy ban Dân tộc
Bộ Nội vụ
Bộ TT và Truyền thông
Bộ Tài nguyên và MT
TC TC và ĐLCL Việt Nam
Bộ KH và Công nghệ
Trung tâm tin học Thủy sản
Tổng cục Hải quan
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Bộ thủy sản
Bộ NN và PTNT
Bộ VH,TT và Du lịch
Bộ Xây dựng
Bộ Tài chính
Bộ LĐ – TB và Xã Hội
UB Chứng khoán nhà nước
Ngân hàng nhà nước
Viện KSND Tối cao
Bộ tư pháp
Bộ GTVT
Bộ công ngiệp
Bộ ngoại giao
Tổng cục du lịch
Bộ kế hoạch đầu tư
Tạp chí cộng sản
UBMT Tổ quốc Việt Nam
Quốc hội Việt Nam
Website Chính phủ
Đảng cộng sản Việt Nam
Weblink: Sở Y tế – Thông tin đại chúng – Sức khoẻ Quảng Ninh
Weblink: Báo Ninh Thuận
Trường cao đẳng nghề mỏ Hồng  Cẩm – Vinacomin
Đài PTTH tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh
Trung tâm truyền thông giáo dục sở y tế Quảng Ninh
Báo Lai Châu
Đài PT TH PT.HCM
Đài PT TH Hà Nội
Đài tiếng nói VN
Đài truyền hình VN
Sài Gòn tiếp thị
Tạp Chí Quê Hương
VDC Media
VnExpress
Báo đầu tư
Tuần báo quốc tế
Thời báo kinh tế
Báo Bà rịa – Vũng tàu
Báo Hậu Giang
Báo Vĩnh Long
Báo An Giang
Báo Bình Dương
Báo Bình Thuận
Báo Khánh Hòa
Báo Phú Yên
Báo Quãng ngãi
Báo Bình Định
Báo Quảng Nam
Báo Hà Tĩnh
Báo Nghệ An
Báo Thanh Hóa
Báo Ninh Bình
Báo Hòa Bình
Báo Bắc Ninh
Báo Bắc Giang
Báo Vĩnh Phúc
Báo Phú Thọ
Báo Bắc Cạn
Báo Sơn La
Báo Điện Biên
Báo Hà Giang
Báo Cần Thơ
Báo Đà Nẵng
Báo Hải Phòng
Báo Lào Cai
Báo Hưng Yên
Sài Gòn Giải phóng
Báo Lao Động
Báo Đồng Nai
Người Lao Động
Báo Thái Nguyên
Báo Hà Nội Mới
Báo QĐND
Thông tấn xã Việt Nam
Báo Quảng Tây – Trung Quốc
Báo Quảng Tây điện tử – Trung Quốc
Báo nhân dân

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 nên mua laptop hay pc tìm nhiều nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video