Tháng Mười 3, 2022
Detail

Fusion Drive là gì? Ưu nhược điểm của ổ cứng Fusion Drive với iMac

Fusion Drive được nhiều người biết đến như một trong những lựa chọn dung lượng lưu trữ khi mua iMac. Tuy nhiên, cụ thể định nghĩa fusion drive là gì? Nó có khác gì ổ SSD? Lợi ích và hạn chế khi sử dụng ổ đĩa này ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng đang “mù mờ” về lĩnh vực này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của MacOnline!

Fusion Drive là gì?

Fusion Drive (ổ cứng lai hay còn gọi là SSHD) là sự kết hợp của Flash Storage (SSD) và một ổ cứng thông thường (HDD). Thông thường là kết hợp SSD 128GB với HDD 1TB (trên iMac 21.5 inch) hoặc 3TB (iMac 27 inch). Nó thường đi kèm với iMac giúp bạn lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, điều này có nghĩa Fusion Drive là một ổ cứng duy nhất chứa cả Ổ cứng và ổ Flash. Nó vừa có thể tăng tốc độ truyền tải dữ liệu với data lớn với mức giá khá tốt, hợp lý hơn so với ổ SSD.
Tác dụng của ổ cứng Fusion Drive bao gồm:
Ổ cứng Fursion Drive dành cho iMac này được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu cho iMac. Điều này đồng nghĩa là ứng dụng, tệp, v.v. đã có chỗ để chứa, ổ cứng này giúp tăng dung lượng NAND flash làm bộ nhớ đệm cache lưu được nhiều file hơn và lớn hơn. Đây chính là lý do vì sao Fusion drive mang lại cho bạn cơ hội truy cập nhanh vào môi trường ứng dụng và tệp trên các máy tính Apple.Fusion Drive cũng tối ưu hóa rất tốt các tài liệu. Chắc hẳn khi sử dụng máy Mac, sẽ có một nhóm những tệp, ứng dụng thường xuyên được bạn sử dụng. MacOS sẽ nhận ra điều đó và đưa các tài liệu này vào Flash. Bạn sẽ không bao giờ phải nhớ các tệp của mình đang ở đâu, chúng sẽ xuất hiện trong “Macintosh HD” của bạn cho dù các tệp ở dạng thực trong Flash hay trên ổ cứng đang quay.
Fusion Drive là sự kết hợp của ổ SSD và ổ HDD

Ưu nhược điểm của Fusion Drive

Fusion Drive thoạt nghe qua có vẻ là một công nghệ kết hợp tối tân. Tuy nhiên cũng như nhiều phần cứng máy tính khác, thiết bị cũng có những điểm mạnh và hạn chế nhất định.
Ưu điểm của Fusion Drive:
Ổ đĩa Apple Fusion rẻ hơn nhiều so với ổ SSD truyền thống và đắt hơn một chút so với ổ cứng thông thườngFusion drive vận hành êm hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống và đi kèm với SSDỔ cứng kết hợp được đi kèm với dung lượng lưu trữ cao là 1TB, 2TB và 3TBChúng hoạt động theo cách hợp lý bằng cách duy trì trải nghiệm người dùng mà không ảnh hưởng đến thời gian tải của các ứng dụngFusion drive có thời gian khởi động nhanh hơn so với ổ cứng HDDNhược điểm của ổ cứng Fusion Drive:
Ổ đĩa kết hợp to hơn so với ổ SSDChúng không hoạt động tốt như Ổ đĩa flash/SSDỔ cứng Fusion drive thường có ít RPM hơn
Nhược điểm của Fusion Drive

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng Fusion Drive

Như đã đề cập ở trên, Fusion Drive là sự kết hợp của cả ổ cứng và ổ flash (SSD). Trong đó tỷ lệ lưu trữ SSD sẽ ít hơn khi so sánh với HDD. Ví dụ, bộ nhớ 1TB của iMac cuối năm 2015 được tích hợp 24GB SSD và phần còn lại là Ổ cứng truyền thống. Tương tự như vậy, với mẫu Fusion Drive 2TB, nó được tích hợp bộ nhớ Flash 128GB.
Fusion Drive hoạt động bằng cách phân tích kiểu sử dụng ứng dụng của bạn ngay từ ứng dụng nào bạn sử dụng nhiều nhất đến ứng dụng nào bạn ít sử dụng nhất. Khi nó phân tích cách sử dụng của người dùng, các ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất sẽ được lưu trữ trong ổ đĩa flash/SSD. 

Fusion Drive tối ưu trải nghiệm của người dùng
Việc chuyển ứng dụng này hoàn toàn tự động và bạn cần bận tâm về điều này. Công việc của ổ đĩa kết hợp là đảm bảo cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất bằng cách cung cấp thời gian phản hồi nhanh chóng. Tóm lại, ổ đĩa Fusion cung cấp cho bạn tốc độ tốt hơn so với ổ cứng HDD truyền thống.
Tuy nhiên Fusion Drive vẫn không thể so sánh với Ổ đĩa Flash/SSD. Vì ổ SSD có tốc độ tốt hơn và hiệu suất mạnh mẽ. Vì thế nếu bạn muốn có một máy tính nhanh và linh hoạt thì bạn nên sử dụng ổ SSD. Tất nhiên giá bán tùy chọn này cũng cao hơn. Nếu bạn đang có kế hoạch tiết kiệm một số tiền, bạn có thể sử dụng ổ đĩa mặc định đi kèm với Macbook và nâng cấp lên SSD sau này vì nó rẻ hơn nhiều. 
Trên đây là định nghĩa Fusion Drive là gì cùng ưu nhược điểm cũng như nguyên lý hoạt động của loại ổ cứng này. Mong rằng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về Fusion drive để cân nhắc lựa chọn tốt nhất khi mua Macbook.

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 imac là gì có thể bạn chưa biết 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video