Tháng Mười 5, 2022
Detail

Làm gì khi máy tính không lên màn hình ?

Máy tính không lên nguồn có rất nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp. Một trong số những nguyên nhân, máy tính khởi động không lên màn hình đó có thể là do phần mềm tạo ra và cụ thể là phần mềm Windows. Tuy đây là trường hợp khá hy hữu nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra.
Để khắc phục được tình trạng trên, bạn hãy thực hiện một số thao tác đơn giản như:
Tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút Power 5 – 7 giây.Sau đó, bạn đừng vội khởi động lại máy hãy cho máy nghỉ 30 giây đến 1 phút.Lưu ý: Khi tắt máy, bạn cần để máy tính hoặc laptop tắt hẳn không còn dấu hiệu hoạt động của CPU hay đèn sáng.
Cách 2: Kiểm tra, thay thế cáp kết nối màn hìnhNếu máy tính khởi động không lên màn hình, bạn hãy kiểm tra xem cáp kết nối. Một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho màn hình máy tính không hoạt động.

 
Sau khi kiểm tra, nếu lỗi do cable – cáp chuyển đổi màn hình. Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là tháo cáp kết nối ra và cắm lại. Cách này thực dễ hiện trên máy tính bàn và những anh em sử dụng laptop và màn hình rời. Vì trên các dòng máy tính xách tay từ laptop sinh viên cho đến các dòng laptop gaming bạn phải tháo máy khá vất. Nhưng trên máy bàn thì chỉ cần tháo Cable ra và lắp lại chắc chắn là được.
Cách 3: Kiểm tra, thay dây nguồn màn hình nếu cần thiếtNếu bạn đã kiểm tra kỹ mà không phải những nguyên nhân do cáp kết nối, thì hãy thử kiểm tra nguồn cung cấp điện từ dây nguồn màn hình. Anh em cần đảm bảo màn hình đã được cung cấp điện đầy đủ.

 
Đối với một số màn hình máy tính sau khi sử dụng dây có thể gặp phải tình trạng hỏng dây nguồn, dây nguồn kết nối không ổn định,…Khi đó, bạn cần phải thay dây màn hình mới để xử lý được lỗi máy tính không lên màn hình.
Nếu các nguyên nhân từ máy tính không phải do phần mềm, nguồn kết nối và cáp kết nối. Khi đó, nguyên nhân có thể do phần cứng của máy.
Cách 4: Kiểm tra khe RAM khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình.

 
RAM là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy tính không lên màn hình. Nếu máy tính không lên màn hình là do RAM thì có thể sử dụng lâu ngày không được bảo hành vệ sinh, làm cho khe Ram bám nhiều bụi bẩn. 
Một số trường hợp do trong quá trình sử dụng CPU bị va chạm mạnh dẫn đến bị lỏng khe RAM. Để xử lý được tình trạng trên, bạn cần tắt máy tính, rút nguồn điện và tháo lắp bên hông CPU ra. Chú ý, anh em hãy vệ sinh RAM đúng cách và lắp vào chỉnh lại khe RAM cho chắc chắn.
Cách 5: Thay card đồ hoạ sửa lỗi máy tính không lên màn hình DesktopKhả năng card đồ hoạ bị hỏng dẫn đến màn hình máy tính không lên là rất nhỏ vì nó rất bền. Nhưng đây là cách cuối cùng để xử lý máy tính không lên màn hình nhưng chi phí khá “đắt đỏ” với tình hình card đồ hoạ đang ngày một khan hiếm như hiện nay.
Tuy nhiên, nếu máy tính hoặc laptop của bạn đã sử dụng trong thời gian dài thì điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu quả thật là do nguyên nhân này thì biện pháp duy nhất là bạn cần phải thay card đồ hoạ mới.
>> Có thể bạn quan tâm: Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính

Tổng kết

Tổng kết lại khi màn hình máy tính của bạn gặp phải tình trạng không hiển thị sau khi đã mở nguồn, bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý máy tính hoặc laptop không lên màn hình bằng những cách sau:Khởi động lại máy tính hoặc laptop.Kiểm tra, thay thế cáp kết nối màn hình.Kiểm tra dây nguồn màn hình máy tính.Vệ sinh RAM sau một thời gian sử dụng.Thay VGA – Card đồ hoạ mới.Với những hướng dẫn “Làm gì khi máy tính không lên màn hình ?” trên đây anh em có thể áp dụng cho mọi loại màn hình laptop hoặc màn hình rời từ các hãng khác nhau, cũng như về kiểu dáng từ màn hình phẳng cho đến các dòng màn hình cong Samsung, Dell,….Chúc anh em sửa lỗi máy tính không lên màn hình thành công!
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 pc không lên màn hình mới nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video