Tháng Mười 5, 2022
Detail

Lỗi máy tính không nhận tai nghe và cách khắc phục nhanh nhất

Lỗi máy tính không nhận tai nghe là rắc rối thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị. Dù cho bạn có đang sử dụng phiên bản Windows mới nhất thì cũng không thể tránh được sự phiền phức này. Chính vì vậy, Vương Khang sẽ hướng dẫn bạn chi tiết những cách khắc phục nhanh và hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận tai nghe

Khi máy tính, laptop của bạn không thể kết nối với tai nghe thì rất có thể đã gặp phải một trong số các tình trạng rất phổ biến như:
Cổng kết nối tai nghe trên máy tính bị hỏng/bụi bẩn
Tai nghe bị hỏng/Đầu cắm tai nghe bị bụi bẩn
Driver không hoạt động do xung đột
Có thể bạn vô tình tắt âm thanh của thiết bị mà không biết

Cách sửa lỗi máy tính không nhận tai nghe

Từ những nguyên nhân cơ bản trên, Vương Khang sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe đơn giản như: khởi động lại máy tính, cài đặt âm thanh, kiểm tra cổng kết nối,…
Vệ sinh cổng kết nối và đầu cắm tai ngheKhi đã được sử dụng trong một thời gian dài mà không được vệ sinh thường xuyên, đầu cắm tai nghe và cổng kết nối trên máy tính sẽ bị bám bụi và lâu dần hạn chế khả năng kết nối khi cắm vào máy tính, laptop.
Lúc này, bạn nên sử dụng tăm bông, khăn mỏng và mềm để vệ sinh khu vực cắm tai nghe để đầu cắm dễ tiếp xúc với cổng kết nối hơn.

Thường xuyên vệ sinh cổng kết nối và đầu cắm tai nghe để tránh lỗi máy tính không nhận tai nghe.
Kiểm tra chất lượng tai ngheSau khi đã vệ sinh kỹ càng mà vẫn gặp phải lỗi máy tính không nhận tai nghe thì bạn nên kiểm tra lại xem tai nghe của mình có bị hỏng không bằng cách thử cắm nó vào một thiết bị máy tính, laptop khác.
Nếu lúc này tai nghe hoạt động bình thường thì có thể nguyên nhân dẫn đến lỗi có thể đến từ máy tính của bạn và hãy tham khảo những cách khắc phục dưới đây nhé!
Nếu tai nghe không hoạt động thì bạn nên tham khảo mua một chiếc tai nghe Surface Earbuds kết nối Bluetooth mới để có thể sử dụng một cách thuận tiện hơn và cũng không cần kết nối với máy tính, laptop thông qua dây cắm rắc rối.
Khởi động lại máy tínhĐây luôn là giải pháp đơn giản nhất được áp dụng cho hầu hết mọi sự cố xảy ra, kể cả lỗi máy tính không nhận tai nghe này. Đặc biệt, trên các thiết bị chạy Windows 10 như Surface, Dell,… thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng xung đột giữa các phần mềm, dẫn đến việc truyền âm thanh qua tai nghe gặp sự cố. Vì vậy, bạn hãy thử khởi động lại máy tinh để thiết bị chạy trơn tru hơn và khắc phục lỗi.
Kiểm tra cài đặt âm thanhĐôi khi, bạn vô tình quên mất là mình đã tắt âm thiết bị hay máy tính bị tắt âm mà bạn không biết. Vậy nên, bạn cần kiểm tra cả 2 mục Volume mixer và Device usage xem có bị tắt âm hay không.
Bạn kiểm tra mục Volume mixer bằng cách:
Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải màn hình
Bước 2: Chọn Open Volume mixer

Bước 3: Kiểm tra hai mục Device và Applications xem loa có đang bị tắt hay không. Nếu có thì nhấn vào loa để mở lại.

Khi loa được mở lại sẽ có trạng thái như hình:

Sau đó, bạn kiểm tra mục Device usage theo các bước:
Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải màn hình
Bước 2: Chọn Sound

Bước 3: Trong hộp thoại Sound, chọn mục Playback > nhấn chuột phải vào thiết bị tai nghe > Properties

Bước 4: Trong mục Device usage > nhấn mũi tên mở ra các tùy chọn > chọn Use this device (enable) > OK.

Cài đặt lại Driver âm thanhThêm một trường hợp nữa có thể gây nên lỗi máy tính không nhận tai nghe đó là Driver âm thanh trên thiết bị của bạn đã bị lỗi. Và, bạn có thể cài lại nó theo các bước sau:
Bước 1: Từ màn hình chính, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN
Bước 2: Nhập “devmgmt.msc” vào hộp thoại > OK

Bước 3: Trong cửa sổ Device Manager, kích chuột phải vào High Definition Audio Controller > Uninstall
Bước 4: Nhấn chuột phải vào Sound, video and game controller > chọn Scan for hardware changes để xóa gói Driver âm thanh trên thiết bị và tiến hành quét lại Driver rồi cài lại.
Cập nhật Driver âm thanh mới nhấtNgoài việc phải cài đặt mới Driver để giải quyết tình trạng lỗi máy tính không nhận tai nghe, chúng ta còn có thể kiểm tra và xem xét đến việc cập nhật phiên bản Driver mới nhất.
Bước 1: Trên giao diện Device Manager, kích chuột phải vào High Definition Audio Controller
Bước 2: Chọn Update Driver Software để hiển thị hộp thoại cập nhật
Bước 3: Chọn 1 trong 2 tùy chọn Driver là Search automatically for updated driver software hoặc Browse my computer for driver software để cập nhật tự động hoặc duyệt trên máy tính nếu đã có gói driver âm thanh trên máy.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 pc không nhận tai nghe mới nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video