Tháng Mười 5, 2022
Detail

Paktutor – Internet Công Nghệ Số Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

Máy tính gồm những bộ phận nào? Mỗi bộ phận có chức năng khác nhau, dù đây là thiết bị quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cấu tạo của sản phẩm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong chuyên mục dưới đây nhé.
Nội dung tóm tắt
I. Máy tính gồm những bộ phận nào?II. Chức năng từng bộ phận của máy tính để bàn1. Chức năng của bo mạch chủ2. Chức năng của CPU3. Bộ nhớ RAM4. Card màn hình5. Ổ cứng6. Nguồn

I. Máy tính gồm những bộ phận nào?

Máy tính gồm mấy thành phần? Chúng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mà không phải ai cũng nắm rõ hết được.
Máy tính cấu tạo gồm những thành phần nào?Trên thực tế, máy tính để bàn gồm 6 bộ phận chính là: chip xử lý trung tâm CPU, bo mạch chủ, ổ cứng và nguồn, Bộ nhớ RAM, Card màn hình. Mỗi bộ phận này sẽ đảm nhiệm chức năng khác nhau, để cấu thành một chiếc máy tính đặt bàn hoàn chỉnh.
>>> Bạn có biết: Máy tính giao tiếp với con người thông qua gì?

II. Chức năng từng bộ phận của máy tính để bàn

Khi đã nắm được thông tin máy tính gồm những bộ phận nào, chắc hẳn bạn sẽ tò mò về chức năng của từng bộ phận này. Thông tin dưới đây giúp bạn nắm được nhiệm vụ của từng bộ phận cấu tạo nên máy tính:
1. Chức năng của bo mạch chủBo mạch chủ (main board) là bộ phận dùng để kết nối toàn bộ linh kiện phần cứng của một chiếc máy tính để bàn. Trong đó bao gồm: RAM, CPU, ổ đĩa cứng, card VGA… Tất cả những thiết bị này sẽ được kết nối trên bo mạch chính.
Bo mạch chủ có chức năng điều khiển tốc độ với luồng dữ liệu của các thiết bị ngoại vi. Không chỉ vậy, đây còn là nơi cung cấp điện áp lên các linh kiện phần cứng giúp cho máy tính hoạt động.
2. Chức năng của CPUCPU được xem là bộ não của hệ thống máy tính, hay còn gọi là chip xử lý trung tâm. Bộ phận này là nơi xử lý mọi hành động và thông tin, mọi dữ liệu trước khi nó được thực hiện ra bên ngoài, hiển thị lên trên màn hình máy tính.
Độ mạnh hay yếu của CPU còn tùy thuộc vào nhân (core) và số luồng (threads), đơn vị GHz. Những hệ số này càng cao thì sẽ có tốc độ xử lý của CPU càng nhanh.
3. Bộ nhớ RAMMáy tính gồm có bao nhiêu thành phần? Bộ nhớ RAM được xem là bộ phận ảnh hưởng lớn đến hiệu năng của máy tính. Khi khởi động lại máy tính thì mọi dữ liệu trong RAM đều sẽ bị biến mất.
Máy tính gồm nhiều bộ phận khác nhauNói một cách dễ hiểu, RAM đảm nhiệm vai trò chia sẻ một phần công việc cho CPU. RAM sẽ đảm nhiệm chức năng ghi nhớ dữ liệu về tất cả các hoạt động mà bạn thực hiện. Sau đó, chúng sẽ đẩy các dữ liệu đó để cho CPU hoạt động. Nếu như dung lượng của RAM càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh chóng và đa nhiệm hơn.
>>> Máy tính ra đời năm nào và lịch sử hình thành máy tính
4. Card màn hìnhVề cơ bản, card màn hình sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý video, hình ảnh đồng thời xuất lên trên màn hình. Card màn hình VGA sẽ bao gồm 2 loại: kết nối vào khe cắm PCI-EX hoặc tích hợp sẵn trên CPU. Trong đó có loại VGA được tích hợp sẵn và thực hiện công việc nhẹ nhàng, ít sử dụng đồ họa. Trong khi đó VGA rời sẽ được sử dụng cho các công việc đòi hỏi đồ họa cao.
5. Ổ cứngỔ cứng máy tính là nơi lưu trữ dữ liệu, chúng lưu hệ điều hành, ứng dụng và các phần mềm máy tính. Hiện nay bao gồm 2 loại ổ cứng là SDD và HDD, trong đó ổ cứng HDD được sử dụng công nghệ cũ do vậy chúng sẽ chậm hơn so với ổ SDD.
6. NguồnNguồn tưởng chừng là một bộ phận đơn giản tuy nhiên chúng có vai trò quan trọng trong máy tính. Chúng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp điện áp và công suất cho máy. Bộ nguồn tốt sẽ cung cấp đầy đủ về điện áp ổn định cho toàn bộ thiết bị.
Không chỉ vậy, máy tính để bàn còn gồm những phụ kiện đi kèm khác thực hiện các thao tác gồm chuột và bàn phím. Các phụ kiện này có vai trò rất quan trọng bởi vậy khi sử dụng thì không thể thiếu được.
Thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi “ Máy tính gồm những bộ phận nào? Và đồng thời nắm được các chức năng chi tiết của từng bộ phận. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc và nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!
Rate this post

Share on Facebook
Share

Share on TwitterTweet

Share on Pinterest
Share

Share on LinkedIn
Share

Share on Digg
Share

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính được ưa chuộng nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video