Tháng Mười 3, 2022
Detail

Sinh Viên Nên Mua Laptop Hay PC?

MỤC LỤC [Ẩn]
Là một sinh viên đại học, bạn sẽ đồng ý với mình rằng có một máy tính cá nhân, dù là Laptop hay PC, cũng quan trọng như sách giáo trình vậy.
Đã qua rồi cái thời mà máy tính là một lựa chọn xa xỉ đối với sinh viên đại học. Giờ đây, chúng như là một mặt hàng thiết yếu vì sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng tăng.
Vì vậy, việc xác định xem sinh viên nên mua Laptop hay PC là một điều cần thiết.
Trên thực tế, cả máy tính xách tay và máy tính để bàn đều phục vụ cùng một mục đích. Cả hai đều cung cấp cho bạn một máy tính cá nhân. 
Tuy nhiên, nhu cầu của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực học tập và cách bạn định sử dụng máy tính của mình.

Vì vậy, bài viết này ra đời với mục đích giải quyết câu hỏi “Sinh viên nên mua laptop hay PC?”. 
Tại đây, bạn sẽ thấy được sự khác biệt chính giữa máy tính xách tay và máy tính để bàn. Từ đó, bạn có thể quyết định xem điều gì sẽ thực sự phù hợp với nhu cầu của mình khi là sinh viên đại học.

Tại Sao Sinh Viên Nên Có Máy Tính?

Như đã nói trước đó, là một sinh viên đại học, có một máy tính xách tay hoặc một máy tính để bàn là nhu cầu thiết yếu. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần một cái:
Thứ nhất, có một máy tính là cần thiết cho xu hướng ngày càng phát triển của các khóa học trực tuyến và cũng để tương tác với các giảng viên và bạn cùng lớp.
Ngoài ra, bạn cần có máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay để có thể giữ liên lạc với gia đình và những người thân yêu của mình. Đối với nhiều sinh viên, việc lên đại học là lần đầu tiên họ xa gia đình. 
Vì vậy, là những sinh viên xa nhà, có một máy tính cá nhân là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với gia đình. Với webcam và micrô tích hợp, bạn có thể làm dễ dàng liên lạc với gia đình mình.
Hơn nữa, với máy tính xách tay, bạn có thể tạo ra những kỷ niệm. Bạn có thể chụp ảnh và quay video, chỉnh sửa chúng và gửi về nhà cho gia đình và bạn bè của bạn. Bạn hoàn toàn không cần giấy tờ và không cần một con tem hay phí bưu điện nào.

Đánh Giá Laptop Cho Sinh Viên

Về cơ bản, máy tính xách tay (hay laptop) mang lại cho sinh viên sự linh hoạt và tự do. Nhờ đó mà chúng ta có thể làm các bài tập mọi lúc, mọi nơi.
Bất kỳ loại máy tính nào cũng sẽ hỗ trợ bạn trong những năm đại học. 
Đối với nhiều người, sự tự do mà máy tính xách tay mang lại chính là ưu điểm lớn nhất. Bất kể bạn ở đâu, một chiếc laptop sẽ giúp bạn mang theo công việc của mình.
Thực tế, những chiếc laptop tốt nhất cho sinh viên đại học thường tồn tại trong thời gian dài. Đa số là qua bốn năm đại học và có thể là một năm làm việc sau đại học.
Laptop thường có trọng lượng nhẹ với kích thước màn hình dưới 17 inch và bộ bàn phím có đầy đủ chức năng.
Thiết kế dạng vỏ sò cho phép người dùng dễ dàng mở, đóng máy.
Ngoài ra, máy tính xách tay có nguồn pin bên trong cho phép người dùng tiếp tục sử dụng. Trong khi máy tính để bàn thì không thể làm được điều này. 

Đánh Giá Máy Bàn Cho Sinh Viên

Hầu hết những bạn sinh viên đam mê game sẽ muốn chọn máy tính để bàn vì nó cho phép họ có trải nghiệm trên màn hình lớn. 
Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp nó trong nhiều năm để bắt kịp với công nghệ mới nhất. Mặc dù điều này khá tốn kém đấy.

Sự Khác Biệt Giữa Laptop Và Máy Tính Để Bàn

Khi quyết định xem sinh viên nên mua laptop hay PC, bạn sẽ cần xem xét một số tiêu chí và xác định thứ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
Mặc dù PC (máy tính để bàn) có một số điểm nổi bật hơn, thế nhưng hầu hết sinh viên chọn laptop (máy tính xách tay). 
Theo HP, năm 2008 đánh dấu năm đầu tiên doanh số bán máy tính xách tay vượt qua doanh số máy tính để bàn, và kể từ đó, sự phổ biến của các thiết bị di động đã tăng mạnh.
Vì vậy, dưới đây là một số điểm khác biệt giữa Laptop và Máy tính để bàn:

1. Kích cỡLợi thế đầu tiên và rõ ràng nhất mà máy tính xách tay có so với máy tính để bàn là về kích thước. 
Máy tính xách tay sử dụng các thành phần nhỏ hơn máy tính để bàn; điều này có nghĩa là chúng nhỏ gọn hơn đáng kể.
Về cơ bản, máy tính xách tay là một máy tính hoàn toàn khép kín, chiếm ít không gian hơn. Nó có màn hình, bàn phím và bàn di chuột được tích hợp sẵn.
2. Tính cơ độngMáy tính xách tay rất cơ động do kích thước nhỏ gọn. Về cơ bản, chúng được thiết kế để mang đi từ nơi này đến nơi khác.
Bạn có thể mang theo laptop trong ba lô hoặc túi xách. Chúng cũng tuyệt vời để sử dụng khi đang di chuyển.
Mặt khác, máy tính để bàn có kích thước lớn và có màn hình riêng. Mặc dù có thể mang máy tính để bàn từ nơi này đến nơi khác, nhưng không ai làm thế cả. 
Lý do là bởi chúng khá cồng kềnh và không phải là lựa chọn để di chuyển.
3. Giá thànhCó rất nhiều tùy chọn thành phần có sẵn cho máy tính để bàn. Đó là màn hình, bàn phím, chuột, v.v. 
Các thành phần này cho phép có nhiều mức giá, nhưng bạn có thể tìm những loại rẻ.
Trong khi đó, máy tính xách tay có thể có khá nhiều tùy chọn linh kiện. Nhưng chúng bị hạn chế hơn so với máy tính để bàn.
Do đó, để có được một chiếc laptop mạnh (tức là tốc độ cao hơn, đồ họa tốt hơn, nhiều dung lượng lưu trữ hơn), giá có thể cao hơn một chút so với máy bàn.
Thật may khi những năm gần đây, các nhà sản xuất đã thành công trong việc tích hợp nhiều công nghệ hiện đại vào laptop. 
Do đó, giá laptop đang có xu hướng hạ nhiệt khi so với laptop có cùng cấu hình của nhiều năm về trước.
4. Khả năng lưu trữMáy tính để bàn thường có phần không gian lớn hơn, thế nên người dùng có thể lắp ổ đĩa lớn, nhiều dung lượng.
Còn đối với hầu hết các laptop hiện nay, chúng ta sẽ có 2 khe cắm ổ cứng. Như vậy, các bạn sinh viên có thể dễ dàng lưu trữ nhiều tài liệu học tập hơn.
5. Cổng kết nốiMáy tính để bàn có thể kết nối với nhiều thiết bị trên các cổng dữ liệu có sẵn của chúng (USB, Thunderbolt, v.v.). 
Máy tính xách tay cũng có thể kết nối với nhiều thiết bị điện tử ngoại vi. Tuy nhiên, số lượng cổng trên máy tính xách tay ít hơn so với máy tính để bàn.

6. Kích cỡ màn hìnhNói chung, màn hình máy tính để bàn có kích cỡ lớn hơn. Bạn cũng có thể kết nối máy tính để bàn với TV. Và vì vậy màn hình máy tính có thể lớn bằng TV. Tức là chúng rất lớn.
Laptop cũng có thể kết nối với bất kỳ màn hình, màn hình hoặc máy chiếu nào. 
Thế nhưng, nếu xét riêng màn hình tích hợp sẵn thì nó có kích cỡ từ 10-17 inch. Hầu hết mọi người đều cảm thấy ổn với kích cỡ này.
7. Mức tiêu thụ điệnLaptop sử dụng ít năng lượng hơn máy tính để bàn. Vì nó có các thành phần nhỏ hơn, nên cần ít năng lượng hơn để làm cho chúng hoạt động. 
Ngoài ra, máy tính xách tay còn có pin, vì vậy khi mất điện, mất điện ở đâu, công việc chưa lưu sẽ không bị mất.
8. Khả năng nâng cấpHầu hết các thành phần trong PC đều có thể tháo rời dễ dàng và điều này giúp nâng cấp dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì các trường hợp máy tính bàn thường lớn hơn nhiều nên dễ sử dụng hơn khi thực hiện bất kỳ nâng cấp nào.
Mặt khác, RAM và ổ cứng laptop hầu hết là những thành phần duy nhất có thể nâng cấp. 
Các thành phần khác được tích hợp sẵn và không thể tháo rời hoặc máy tính xách tay không được thiết kế để hoạt động với phiên bản nâng cấp của thành phần đó.

Ưu Nhược Điểm Của Laptop Và PC

Từ những điểm khác nhau ở trên, đây là một số ưu và nhược điểm của cả laptop và máy tính để bàn.
Ưu điểm của LaptopChúng cực kỳ cơ động, sinh viên có thể mang laptop lên lớp học.Laptop có thể hoạt động ngay cả khi không có điện.Laptop có thể kết nối với hầu hết các thiết bị ngoại vi.Nhược điểm của LaptopGiá thành nhìn chung cao hơn máy bàn với cùng cấu hìnhLaptop thường có tuổi thọ ngắn hơn PC
Ưu điểm của máy bànRẻ hơn laptop.Khả năng hiển thị hình ảnh và hiệu năng cho các tác vụ cao như game hay chỉnh sửa đồ họa tốt hơn.Nhược điểm của máy bànKhông cơ độngTiêu thụ nhiều điện năng hơnCần phải có điện vào mới hoạt độngLaptop nổi bật bởi tính cơ động cao. Và thực tế thì tính cơ động mang lại lợi ích to lớn cho sinh viên. Có thể nói, máy tính xách tay là một thiết bị cần thiết cho sinh viên.

Vậy Sinh Viên Nên Mua Laptop Hay PC? 

Nếu bạn là sinh viên, bạn nên mua Laptop. 
Bạn sẽ có lợi khi có thể mang theo máy tính xách tay của mình đến trường.
Với máy tính xách tay trong lớp học (khi được phép), bạn có thể sử dụng thiết bị này để ghi chú, hiển thị đề cương khóa học, theo dõi các trang trình bày của giáo viên, v.v.
Một máy tính xách tay cũng sẽ cho phép bạn viết báo cáo, học tập hoặc nghiên cứu ở bất cứ đâu.
Và, tất nhiên, có một chiếc laptop có nghĩa là bạn có thể mang theo tất cả các ghi chú, giấy tờ, công việc và nghiên cứu của bạn trở lại ký túc xá hoặc nhà của mình. 
Nhìn chung, một chiếc laptop cho sinh viên sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu xem xét các tiêu chí và khả năng phục vụ nhu cầu. 
(Ngoài ra, bạn có thể ngồi ở lớp và chơi game, lướt facebook trong khi giáo viên của bạn đang giảng bài. Ai mà biết được chứ)
 
XEM THÊM:
>>>Tư vấn toàn diện Laptop cho Sinh Viên các khối ngành
>>>TOP 10 Laptop cho Sinh Viên khối ngành Kinh Tế tốt nhất 2021
>>>TOP 10 Laptop tốt nhất cho Sinh Viên khối ngành Kỹ Thuật năm 2021
>>>TOP 7 Laptop Tốt Nhất Cho Sinh Viên Thiết Kế Đồ Họa
>>>Bộ sưu tập Laptop cho Sinh Viên giá rẻ trả góp
 
XEM THÊM SẢN PHẨM:
Laptop Cũ Hà Nội Uy Tín Giá Rẻ Trả Góp
Laptop Dell Cũ Giá Rẻ Tại Hà Nội
Laptop Lenovo Thinkpad Cũ
Laptop Lenovo Cũ Hà Nội
Laptop Cũ Dưới 10 Triệu
Laptop Đồ Họa Cũ Giá Rẻ
Laptop Mỏng Nhẹ Cũ Giá Rẻ
Laptop Văn Phòng Cũ
 
Follow Fanpage của bọn mình để theo dõi Tin tức Giải trí, Thủ thuật Công nghệ và Cập nhật Khuyến mãi, tặng quà Give Away, Mini-game… nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 nên mua laptop hay pc tìm nhiều nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video