Tháng Mười 6, 2022
Detail

Tính năng mới

Cùng tham gia cộng đồng vì sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc hơn! Hãy điểm qua những nội dung mới của Hello Bacsi.

việc uống thuốc tránh thái ngày ngày giữa kỳ kinh có hiệu quả k và có làm chậm kỳ kinh k

Dạ bs cho e hỏi, e có dùng thuốc tránh thai hằng ngày marvelon dạng 21 viên, e dùng hết vỉ thứ 2, sau đó ngưng 1 tuần và tiếp tục dùng vỉ thứ 3, và e mới dùng dc 7 ngày, thì e có phát sinh qh ko dù

Bs ơi , cho mjk hỏi thuốc tránh thai pro avalo uống đến vỉ thứ 2 thì còn cần kiêng qh ko ạ , tại vì loại thuốc này ko có số thứ tự nên mjk ko rõ đc ạ .

Dạ cho em hỏi uống thuốc ngừa thai bao nhiêu ngày thì xuất trong được ạ bác sĩ

Cho em hỏi, nếu như đã uống thuốc tránh thai hàng ngày, thì khi quan hệ xuất tinh trong hoặc k dùng các biện pháp an toàn thì có thai không ạ? Em cám ơn

Dạ sau khi quan hệ với bạn trai e có uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, qua ngày tiếp theo tụi e có quan hệ thêm lần nữa thì e có cần mua thuốc tránh thai khản cấp 72h không ạ. Vì e cũng sợ là dín

Em chưa ún thuốc quan hệ đc 2 ngày rồi h em ún thuốc tránh thai kịp không ạ

Quan hệ sau 72 tiếng ún thuốc tránh thai có tqjc dụng không ạ

Cho em hỏi nếu mỗi ngày đều uống thuốc tránh thai đều đặn có dc quan hệ k an toàn k ạ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai có hiệu quả lên đến 99%. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được là tốt nhất để đạt được hiệu quả này.

Nhắc đến việc dùng thuốc tránh thai, một trong những thắc mắc thường được hỏi nhiều nhất là uống thuốc hàng ngày bao lâu thì quan hệ được để hiệu quả tránh thai phát huy tối đa, không bị “vỡ” kế hoạch. Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé!

>>> Đọc thêm: 4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Nguy hiểm khó lường

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào và loại thuốc tránh thai hàng ngày bạn dùng là gì.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp (thuốc chứa cả 2 hormone estrogen và progestin):

Uống thuốc tránh thai hàng ngày được 6 ngày thì quan hệ có sao không? Nếu uống trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên) thì bạn sẽ được bảo vệ ngay và không cần dùng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ.

Còn nếu bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày sau 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ cần kiêng quan hệ khoảng 7 ngày nếu không muốn bị “vỡ” kế hoạch hoặc bạn vẫn có thể “yêu” nhưng cần dùng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su.

>>> Đọc thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai: Nguyên nhân là gì?

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai mini-pill):

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Mới uống thuốc tránh thai hàng ngày quan hệ có sao không? Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày này thường chỉ xuất hiện sau khi uống 48 giờ. Do đó, bạn sẽ cần kiêng quan hệ trong 2 ngày hoặc nếu có quan hệ thì cần thực hiện thêm các biện pháp ngừa thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nếu lỡ quên uống 1 viên, bạn sẽ cần tránh quan hệ hoặc dùng thêm biện pháp dự phòng ngừa thai trong 2 ngày tiếp theo để được bảo vệ tối đa.

Cơ chế hoạt động chính của các loại thuốc tránh thai hàng ngày là làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn không cho tinh trùng bơi về phía tử cung. Ngoài ra, thuốc cũng làm cho thành tử cung bị biến đổi khiến trứng không thể làm tổ được ngay cả khi đã thụ tinh. Do đó, nếu uống đúng cách, hiệu quả của thuốc ngừa thai ngày có thể đạt đến 99%.

Đối với thuốc tránh thai kết hợp, hiện trên thị trường có 2 loại là vỉ 21 ngày và vỉ 28 ngày:

>>> Đọc thêm: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Lưu ý là đối với vỉ 28 viên với nồng độ estradiol thấp còn có loại 24 viên chứa nội tiết, 4 viên là giả dược. Cách uống tương tự, loại này ít gặp.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin cũng tương tự với thuốc tránh thai kết hợp vỉ 28 viên. Tuy nhiên, với loại thuốc này, bạn nên uống vào cùng thời điểm mỗi ngày, không uống quá muộn so với 3 giờ quy định, không uống cùng lúc 2 viên vào ngày tiếp theo.

Nhìn chung, hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin sẽ thấp hơn so với thuốc tránh thai dạng kết hợp, nhất là trong năm đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày dành cho phụ nữ cho con bú phù hợp.

Qua những chia sẻ trên đây, Hello Bacsi hy vọng bạn đã phần nào có câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai hiệu quả và an toàn, tuy nhiên quan trọng vẫn là bạn phải dùng đều đặn và đúng cách.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

(function() { var qs,js,q,s,d=document, gi=d.getElementById, ce=d.createElement, gt=d.getElementsByTagName, id=”typef_orm”, b=”https://embed.typeform.com/”; if(!gi.call(d,id)) { js=ce.call(d,”script”); js.id=id; js.src=b+”embed.js”; q=gt.call(d,”script”)[0]; q.parentNode.insertBefore(js,q) } })()

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Combined pill https://www.nhs.uk/conditions/contraception/combined-contraceptive-pill/ Ngày truy cập: 10/8/2022

What should I do if I miss a pill (combined pill)? https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/

Birth Control: The Pill https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/3977-birth-control-the-pill

How long does it take for the pill to become effective? https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/how-long-does-it-take-for-the-pill-to-become-effective

Progestin-Only Birth Control Pills https://familydoctor.org/progestin-only-birth-control-pills/

Hello Bacsi mong muốn trở thành nền tảng thông tin y khoa hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

© 2022 Bản quyền các bài viết thuộc tập đoàn Hello Health Group. Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 529/GP-BTTTT, HN ngày 03/12/2019
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được được ưa chuộng nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video