Tháng Mười 1, 2022
Detail

Top 10 cách khắc phục laptop PC không nhận tai nghe

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận tai nghe là gì? Làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng PC không nhận tai nghe? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc này ngay và luôn nhé!
Máy tính không nhận tai nghe là một lỗi phổ biến thường gặp.Máy tính không nhận tai nghe là một lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng, vì đây là phụ kiện không thể thiếu với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những bạn học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng thì rất cần sử dụng nó cho công việc học tập và nhu cầu giải trí. Một khi PC không nhận tai nghe sẽ khiến cho người dùng gặp nhiều rắc rối, do đó hãy cố gắng khắc phục tình trạng này thông qua những thao tác mà chúng tôi hỗ trợ hướng dẫn bên dưới.

Nguyên nhân lỗi PC không nhận tai nghe

Jack 3.5mm là loại jack cắm tai nghe thông dụng đối với máy tính để bàn.Khi sử dụng laptop đôi lúc bạn sẽ gặp phải sự cố cắm tai nghe vào PC không nghe được hay máy tính không nhận tai nghe bluetooth. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến thường dẫn đến tình trạng trên:
Tai nghe bị hư hỏng.Chân cắm tai nghe có nhiều bụi bẩn.Ổ cắm tai nghe trên PC bị hư.Driver không hoạt động do bị xung đột.Chưa cập nhật Driver.Laptop bị vô hiệu hóa âm thanh của tai nghe.Chưa bật bluetooth trên PC (khi kết nối với tai nghe bluetooth).

Top 10 cách khắc phục lỗi PC không nhận tai nghe

Kiểm tra jack tai nghe có tương thích với PCCần kiểm tra thật kỹ jack cắm tai nghe để chắc chắn kích thước của phần jack thực sự phù hợp với máy tính. Chúng ta thường gặp phải trường hợp jack cắm có hình dáng, kích thước không khớp với những ổ kết nối có sẵn trên thiết bị, dẫn đến tình trạng máy tính không nhận tai nghe. Bên cạnh đó, ổ cứng của máy tính để bàn thường được trang bị 2-3 lỗ cắm tai nghe, hãy xác định đúng vị trí để cắm tai nghe.
Đổi sang chiếc tai nghe khácNếu cắm đúng cổng mà tình trạng máy tính không nhận tai nghe vẫn không khắc phục được, hãy thử cắm một chiếc tai nghe khác. Nếu chiếc tai nghe đó vẫn hoạt động bình thường thì chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng. Còn nếu gặp phải trường hợp máy tính, không nhận bất kỳ kết nối tai nghe nào, bạn có thể tham khảo thêm các cách bên dưới.
Vệ sinh đầu cắm tai ngheCó thể sau khoảng thời gian sử dụng quá lâu, đầu cắm tai nghe bị bụi bẩn bám dày đặc khiến chân tiếp xúc đầu cắm bị hạn chế hay đầu cắm tai nghe có phần hơi lỏng khi cắm vào PC. Hãy nhanh chóng vệ sinh bên trong khu vực cắm tai nghe của máy. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra chân cắm, nếu có bụi phủ thì lau sạch rồi cắm lại vào PC và xoay đến lúc có thể nghe được.
Khởi động lại máy tínhNhiều trường hợp laptop hoạt động nhiều tác vụ chồng chéo dẫn đến quá tải. Nếu laptop không kết nối với tai nghe và bị lag, giật hoặc không chạy các tác vụ thì bạn nên thử khởi động lại máy tính. Phương pháp này còn giúp giải phóng bớt các tác vụ và loại bỏ những phần mềm đang chạy ngầm làm tiêu tốn RAM của máy tính.
Kiểm tra Volume MixerHãy kiểm tra Volume Mixer bằng 2 cách:
Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar -> Chọn Open Volume Mixer.
Bước 2: Quan sát 2 mục Device và Applications nhằm kiểm tra xem thiết bị có ở trạng thái tắt âm thanh hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại thành chế độ bật âm thanh bằng cách click vào biểu tượng loa.
Kiểm tra Device UsageKiểm tra Device Usage bằng các bước sau:
Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar -> Chọn Sound.
Bước 2: Chọn Playback, hãy click chuột phải vào Headphones -> Chọn Properties.
Bước 3: Ở mục Device usage -> Chọn Use this device (enable) -> Chọn OK.
Sử dụng tính năng sửa chữa sự cố âm thanh tích hợpSử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp thông qua những cách sau:
Bước 1: Tại cửa sổ Windows, nhấn tìm kiếm troubleshoot -> Mở Troubleshoot Settings.
Bước 2: Sau đó, nhấn chọn Additional troubleshooters.
Bước 3: Click chọn Playing audio -> Thực hiện Run the troubleshooter.
Bước 4: Tick chọn Headphones -> Chọn Next.
Bước 5: Chọn No, Do not open Audio Enhancements (không khởi chạy khả năng cải tiến âm thanh).
Bước 6: Chọn Play test sounds (chơi bản nhạc để test âm thanh).
Sau khi thực hiện các bước trên, nếu bạn vẫn không nghe âm thanh phát ra từ tai nghe, hãy chọn I didn’t hear anything. Sau đó, máy tính sẽ tự động dò tìm khắc phục lỗi và Window sẽ tự động cài đặt lại Driver âm thanh của bạn.
Kiểm tra PC khi không nhận tai nghe bluetoothĐầu tiên, cần bật tai nghe và bật đồng thời chức năng bluetooth trên máy tính. Nếu laptop vẫn chưa kết nối được có thể dung lượng pin của tai nghe đang yếu do vài dòng tai nghe bluetooth không thể kết nối khi pin yếu.
Tiếp đó, tắt hết những kết nối bluetooth khác không cần thiết của cả 2 thiết bị. Nhiều thiết bị bởi số lượng kết nối cũ đã đầy sẽ không thể tiếp nhận thêm bất kỳ thiết bị bluetooth nào khác.
Kiểm tra lại ổ cắm tai ngheNếu vấn đề không nằm ở tai nghe thì có thể kiểm tra lại ổ cắm tai nghe bằng cách cắm tai nghe sang một thiết bị khác. Đồng thời, cũng nên kiểm tra lại xem mức âm lượng có đang ở 0 hay không. Nhiều trường hợp một số tab trình duyệt đã bị tắt tiếng, do đang bật nhạc hoặc video nên hãy kiểm tra xem tab có đang ở chế độ Mute, nếu đang ở chế độ Mute site, hãy chọn Unmute site để mở tiếng.
Kiểm tra Driver trên máy tínhDriver là yếu tố vô cùng quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến kết nối giữa tai nghe và laptop vì quá cũ hoặc bị thiếu. Hãy cập nhật Driver để có thể kết nối được tai nghe với laptop như sau:
Bước 1: Nhập Appwiz.cpl vào khung Search trên Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi nhấn chọn Enter để mở cửa sổ Programs and Features.
Bước 2: Tìm kiếm thư mục Driver âm thanh. Click chuột phải vào chọn Uninstall. Sau đó, chọn Yes trong hộp thoại để xác nhận để gỡ bỏ cài đặt Driver âm thanh.
Update Driver âm thanh phiên bản mới nhấtBên cạnh việc phải cài mới Driver để xử lý tình trạng kết nối tai nghe với PC không thành công, chúng ta vẫn có thể xem xét đến việc cập nhật Driver ở phiên bản mới nhất. Khi máy tính không nhận tai nghe, có thể do Driver bị xung đột với ứng dụng nào đó trong quá trình sử dụng, hoặc do Driver bị lỗi thời, không còn phù hợp với cấu hình và hệ điều hành của máy nữa. Lúc này, cần thử cập nhật Driver âm thanh mới nhất để giải quyết triệt để vấn đề PC không nhận tai nghe.
Trên đây là top 10 cách khắc phục lỗi PC không nhận tai nghe hiệu quả nhất, đây được xem như lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính thường xuyên. Hy vọng những cách trên giúp bạn giải quyết thành công và phục vụ tốt nhu cầu công việc và học tập nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 pc không nhận tai nghe mới nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video