Tháng Mười 6, 2022
Detail

Top 5 cấu hình PC 5 – 10 triệu giúp bạn thực hiện đa tác vụ ổn định năm 2022

11-04-2022, 2:44 pm  
177

Top 5 cấu hình PC 5 – 10 triệu giúp bạn thực hiện đa tác vụ ổn định nhất trong năm 2022

Với ngân sách chỉ từ 5 – 10 triệu, bạn sẽ build PC như thế nào để đáp ứng các tác vụ thông dụng ở mức ổn định và bao gồm các linh kiện cơ bản. Nếu còn đang phân vân thì cùng Mega tham khảo ngay top 5 cấu hình PC 5 – 10 triệu.

Một bộ PC ổn định và giúp thực hiện đa tác vụ không chỉ bao gồm các thành phần linh kiện tốt mà phải có sự kết hợp hài hòa giữa các linh kiện giúp người dùng trải nghiệm tốt nhất với các tác vụ thông dụng ổn định. Hiểu được nhu cầu này của người dùng, Mega sẽ giới thiệu đến bạn những cấu hình PC 5 – 10 triệu chất lượng với giá thành hợp lý và quan trọng đáp ứng các tác vụ khác nhau ở mức ổn định với hiệu năng tối ưu.

Trong bài viết này Mega sẽ gợi ý đến bạn những cấu hình PC trong phân khúc giá từ 5 – 10 triệu đảm bảo đầy đủ linh kiện cơ bản với hiệu năng ổn định, hỗ trợ nhiều tác vụ.

Một thắc mắc mà có khá nhiều người dùng phân vân trước khi quyết định mua PC với ngân sách chỉ từ 5 triệu là có thể build PC với các linh kiện mới hoàn toàn không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, từ 5 – 10 triệu bạn đã sở hữu một bộ máy tính vừa chơi game giải trí vừa đáp ứng các tác vụ thông dụng cơ bản. Ở vị trí là người dùng, bạn cũng cần quan tâm trong một bộ PC ở phân khúc giá này sẽ bao gồm những linh kiện nào và lựa chọn bộ PC với hiệu năng ra sao cho nhu cầu làm việc, học tập hằng ngày. Tóm lại, với 5 – 10 triệu bạn hoàn toàn build được bộ PC mới như PC văn phòng, PC gaming, PC thiết kế, PC đồ họa với thành phần linh kiện cơ bản cùng hiệu năng đảm bảo và được tối ưu.

Trong phân khúc 5 – 10 triệu bạn hoàn toàn có thể sở hữu bộ PC với những linh kiện cơ bản và đáp ứng tác vụ ổn định

Với phân khúc từ 5 – 10 triệu bạn sẽ build được bộ PC bao gồm những linh kiện đáp ứng những tiêu chí tối thiểu nào? Trong phân khúc giá này, một bộ PC mới thì các linh kiện sẽ có tiêu chí tối thiểu bao gồm:

Bộ xử lý (CPU) là cốt lõi của hiệu suất máy tính. Tốc độ của bộ xử lý tính bằng gigahertz (GHz) càng cao thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. Nhiều ứng dụng sử dụng nhiều luồng cùng một lúc, vì vậy nhiều lõi hơn có thể cải thiện hiệu suất.

CPU thường sẽ đòi hỏi một phần lớn ngân sách của bạn trong tổng thể giá trị bộ PC. Trong mức tài chính giới hạn này, bộ PC được build cũng sẽ cân đối và đáp ứng tiêu chí liên quan nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Với bộ PC trong tầm giá 5 – 10 triệu thì CPU sẽ có giá dao động từ 1.500.000 đến hơn 4 triệu đồng, được sản xuất với công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhanh nhẹn khi làm việc cho nhu cầu đa tác vụ. Ví dụ như CPU AMD Athlon 3000G chỉ với hơn 1 triệu đồng, AMD đã mở khóa hệ số nhân giúp người sử dụng có thể OC đem lại hiệu năng cao hơn. AMD nhắm thẳng vào phân khúc giá rẻ và sẽ cạnh tranh với Pentium Gold G5000 của Intel. Hiện nay, Intel và AMD là hai trong số các nhà sản xuất bộ vi xử lý chính. 

Với phân khúc giá PC như trên, mainboard có giá dao động hơn 1 triệu đồng là phù hợp. Nhiều mainboard có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 32GB, đây là sự lựa chọn khả thi cho một hệ điều hành hoặc ổ đĩa ứng dụng, giúp PC người dùng hay các ứng dụng chuyên nghiệp hoạt động nhanh nhất có thể. Bạn có thể tham khảo Mainboard Asus A320M-K PRIME (AMD, VGA+HDMI ) với 4x băng thông PCI Express 3.0 / 2.0, M.2 hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 32Gbps. Với USB 3.0, người dùng có được tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 10 lần so với USB 2.0 với tính năng Plug and Play giúp sử dụng có hiệu lực tức thì, đây là điều cần thiết với đối tượng học sinh, sinh viên cần tìm PC văn phòng và sử dụng nhiều tính năng chạy cùng một lúc và đa dạng kết nối. 

Tốc độ truyền dữ liệu là điều người dùng quan tâm khi lựa chọn PC văn phòng hay PC gaming 

Khi chọn một bo mạch chủ tương thích với bộ xử lý để đáp ứng các tác vụ văn phòng và những nhu cầu cơ bản đảm bảo học tập, làm việc trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý:

RAM chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu từ các chương trình đang chạy, vì vậy việc có đủ RAM là rất quan trọng. Mức giá hiện tại của RAM phù hợp với phân khúc PC này là từ khoảng hơn 500.000 đến 1 triệu đồng. Với đối tượng người dùng là học sinh, sinh viên và dân văn phòng, RAM DDR4 là phù hợp vì có tốc độ nhanh hơn, băng thông lớn hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn và hiệu suất nhiệt được cải thiện để hỗ trợ đáng kể thời gian phản hồi của PC trong quá trình sử dụng ứng dụng cần nhiều bộ nhớ. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên thường xuyên tải nhiều ứng dụng thì đây là lưu ý quan trọng, bộ PC phù hợp với túi tiền mà còn đáp ứng được nhu cầu cơ bản. Với người dùng lựa chọn PC giá rẻ thì đây cũng là loại RAM phù hợp trong bộ PC. 

Có một giới hạn về lượng RAM mà máy tính của bạn có thể sử dụng và giới hạn đó được quyết định bởi khả năng của bộ xử lý (thường là 64GB) và các ứng dụng của bạn. Nếu một chương trình chỉ lưu trữ dữ liệu 1GB trong RAM, thì nhiều RAM hơn sẽ không tăng tốc tác vụ. Bạn có thể tham khảo thương hiệu Lexar với dòng Ram PC 8GB/2666 LEXAR DDR4 C19 cho dung lượng 8GB và Bus 1600Mhz.

SSD là thiết bị lưu trữ dữ liệu, phần mềm và hệ điều hành của PC; bao gồm các loại ổ đĩa quang thường được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu. Hiện nay SSD đã được xây dựng trong một bộ PC hoàn chỉnh, hầu hết các ổ cứng đều tương thích với hầu như tất cả các bo mạch chủ và bộ xử lý. Khi ổ đĩa kết nối với bo mạch chủ sẽ được dựa trên kiểu công nghệ kết nối điều khiển mà nó được trang bị, bao gồm kết nối tiêu chuẩn IDE và tiêu chuẩn SATA. Một ví dụ với tiêu chuẩn SATA là SSD Gigabyte 120Gb (GP-GSTFS31120GNTD) Sata III 2.5 đến từ hãng Gigabyte, với việc tận dụng tối đa giao tiếp SATA III 6Gb/s và được tích hợp công nghệ lưu trữ SLC, SSD Gigabyte 120Gb đạt được tốc độ truyền đặc biệt lên đến 500MB/s đọc và ghi 380MB/s mang đến cho người dùng một tốc độ truyền tốt nhất. Đây cũng là SSD thế hệ mới không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động, sẽ mang đến cho người dùng cảm giác thoải mái nhất trong quá trình sử dụng, nhất là ở môi trường máy tính văn phòng. Đặc biệt trong tầm giá hơn 600.000 đồng thì đây là SSD phù hợp cho cả nhu cầu đa tác vụ ổn định cũng như là một linh kiện trong bộ PC với mức giá 5 – 10 triệu.

Lexar là thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất linh kiện như SSD

Ngoài ra, SSD từ hãng khá nổi tiếng Lexar như Ổ cứng SSD Lexar 128gb LNS100-128RB 2.5″ cũng là loại SSD thích hợp góp mặt trong bộ PC ở mức giá này. Với tốc độ đọc liên tục lên tới 520MB/giây và tốc độ ghi liên tục lên đến 450MB/giây, bạn sẽ dễ dàng trải nghiệm các tác vụ giải trí hoặc làm việc hằng ngày của mình được thoải mái hơn. Cũng như rút ngắn thời lượng công việc của bạn so với những dòng HDD truyền thống mà nhiều bạn hiện nay đang sử dụng. Ngoài ra, bởi tính đặc thù của các dòng ổ cứng SSD, cho nên SSD Lexar đảm bảo người dùng khả năng chống sốc, chống rung giúp nó trở thành một chiếc ổ cứng cực kỳ đáng tin cậy để người dùng có thể lưu trữ những dữ liệu quý giá của mình. Với đối tượng học sinh, sinh viên và dân văn phòng nói chung tất nhiên sẽ cần một ổ cứng đảm bảo lưu trữ dữ liệu an toàn phục vụ quá trình sử dụng nên đây là SSD phù hợp cho nhóm đối tượng này cũng như là thành phần linh kiện góp mặt trong một bộ PC với tầm giá 5 – 10 triệu.

Các loại ổ cứng có tốc độ truyền dữ liệu ở mức cao hơn và mang lại trải nghiệm mới với bộ nhớ ngoài, cùng thiết kế nhỏ gọn sẽ là một thiết bị mà bạn có thể tin tưởng để mang theo và lưu trữ dữ liệu quan trọng của mình – điều này là cần thiết với đối tượng lựa chọn bộ PC ở phân khúc giá rẻ như bài viết đang đề cập.

Đây là bộ phận quan trọng bởi lẽ mọi bộ phận trong PC đều sẽ phụ thuộc vào nguồn điện. Bộ nguồn máy tính này sẽ có vai trò kết nối với nguồn điện để cung cấp năng lượng cho máy tính. Trên một số loại máy tính để bàn, thì bộ nguồn này thường được gắn bên trong thùng máy có kết nối cáp nguồn ở bên ngoài với một số dây cáp kèm theo bên trong. Các dây cáp này sẽ kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và các bộ phận khác như ổ đĩa và quạt tản nhiệt.

Nguồn Xigmatek X-Power II 500 đạt chứng chỉ 80 Plus có tuổi thọ lên tới 100,000 giờ

Với nguồn thì sao, mức giá hợp lý sẽ ở khoảng 500.000 đến 700.000 đồng đến từ các hãng sản xuất linh kiện quen thuộc như Aerocool, Xigmatek,… Bạn có thể tham khảo Nguồn máy tính Xigmatek X-Power III 500 ( 450W, 230V) 80 plus . Loại nguồn này sẽ có tuổi thọ lên tới 100,000 giờ với hiệu suất 80% hoạt động cùng công suất 500W. Nhiệt độ của nguồn khi chạy dao động từ 39 tới 50 độ, đây là mức nhiệt độ phù hợp cho các bạn trẻ dùng máy tính và phải sạc liên tục trong nhiều giờ vẫn đảm bảo ổn định.

Đây là một giá đỡ vật lý giúp sắp xếp toàn bộ các thành phần của máy tính gọn gàng, hợp lý và tối ưu nhất có thể. Hiện nay case máy tính đảm bảo nhiều trọng trách hơn và gần như là một thành phần bắt buộc. Không chỉ là bệ đỡ cho CPU, RAM, ổ cứng, nguồn mà case còn được tích hợp nhiều bộ phận bổ sung. Có thể kể đến hệ thống tản nhiệt, hệ thống cổng kết nối thiết bị nâng cấp trực tiếp như card VGA, RAM,… Nhiều hệ thống case máy tính hiện nay còn được trang bị hệ thống đèn LED RGB nâng cao trải nghiệm người dùng như một vật trang trí đích thực.

Case Sama Q13 là một trong những thế hệ Case mới nhất trên thị trường hiện nay 

Trong các thành phần PC, case là thành phần có giá thành thấp nên chiếm giá trị thấp trong tổng thể PC. Từ hơn 200.000 đồng bạn có thể sở hữu case với thiết kế phù hợp với người dùng cùng trọng lượng vừa phải thuận tiện cho các bạn trẻ và cả dân văn phòng dễ dàng di chuyển trong quá trình sử dụng. Ngoài ra một số case còn hỗ trợ đa kết nối cho người dùng dễ dàng kết nối với các thiết bị ngoại vi. Case từ hãng nổi tiếng Sama là một ví dụ, đây là hãng luôn có những thế hệ Case mới nhất trên thị trường hiện nay được người dùng tin tưởng lựa chọn. Chẳng hạn với Case Sama Q13 có kích thước 360 x 175 x 410mm với trọng lượng vừa phải 3.6 kg thuận tiện cho người dùng, hỗ trợ 2 cổng USB 2.0 và kết nối bổ sung cho tất cả các thiết bị ngoại vi hiện đại.

Một số bộ PC có thể kèm theo tản nhiệt, bạn có thể thấy nếu máy tính hoạt động lâu và xử lý nhiều dữ liệu thì sẽ càng tỏa nhiệt nhiều. CPU và các bộ phận khác trong máy tính không thể làm giảm tải lượng nhiệt tỏa ra. Do đó, nếu PC không được làm mát đúng cách, sẽ làm CPU bị nóng quá mức, gây nguy cơ làm hư hỏng các bộ phận của máy tính.

Do đó, việc trang bị tản nhiệt là cách làm phổ biến nhất để làm mát PC. Ngoài ra, CPU còn được bao phủ bởi một khối kim loại được gọi là bộ tản nhiệt, giúp thu nhiệt từ CPU. Đối với các game thủ và những người dùng máy tính chuyên nghiệp, đôi khi họ còn dùng đến các giải pháp tản nhiệt đắt tiền hơn, chẳng hạn như trang bị hệ thống làm mát bằng nước để đáp ứng nhu cầu làm mát mạnh hơn. Còn với người dùng chỉ có nhu cầu với các tác vụ thông dụng thì bạn có thể cân nhắc chọn PC có hay không tản nhiệt này, tùy thuộc hiệu suất làm việc và mong muốn của bạn. Trong phân khúc giá này vẫn build được bộ PC có trang bị tản nhiệt được giới thiệu phần dưới, bạn có thể tham khảo và cân nhắc với nhu cầu của mình. 

Với ngân sách 5 – 10 triệu, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bộ PC mới với đầy đủ các thành phần linh kiện nên trên. Cụ thể như thế nào cùng tìm hiểu ở phần bên dưới.

Đi từ mức giá 5 triệu và tăng dần lên 10 triệu, dưới đây là một số cấu hình PC giá rẻ mà Mega đã build đảm bảo các tiêu chí tối thiểu và mức giá hợp lý trong tổng thể giá trị PC. Nếu bạn muốn lựa chọn PC văn phòng, PC gaming, PC thiết kế hay PC đồ họa với mức giá rẻ thì có thể tham khảo những bộ PC dưới đây, đảm bảo các tác vụ ổn định trong mức giá phải chăng.

Với mức giá hiện tại là 5.710.000 đồng, thành phần linh kiện bao gồm:

– Ram: Ram 8gb/3200 PC TeamGroup T-Force Zeus DDR4 (TTZD48G3200HC2001)

Chỉ hơn 5 triệu cho cấu hình PC MEGA CHI CHI ổn định, đáp ứng nhiều tác vụ

Với mức giá hiện tại là 6.905.000 đồng, thành phần linh kiện bao gồm:

– Main: Mainboard MSI H510M PRO E DDR4 ( 2 khe Ram, VGA. HDMI, SSD sata)

– Ram: Ram 8gb/2666 PC TeamGroup T-Force Zeus DDR4 (TTZD48G2666HC1901)

– SSD: SSD Kingston 120GB SA400 SATA(6Gb/s) Read 500 Mb/s-Write 320Mb/s

Cấu hình PC MEGA OOLONG được đánh giá phù hợp với người làm các tác vụ văn phòng

Với mức giá hiện tại là 7.910.000 đồng, thành phần linh kiện bao gồm:

– SSD: Ổ Cứng SSD Kingmax SMQ32 240GB (2.5 inch SATA III, R/W 540/450 MB/s)

– Nguồn: Nguồn Máy Tính Xigmatek X Power III 350 ( 250W, 230V)

Với hơn 7 triệu đồng bộ PC MEGA YAMCHA đảm bảo các thành phần cơ bản và hiệu năng ổn định

Với mức giá hiện tại là 8.740.000 đồng, thành phần linh kiện bao gồm:

– Main: Mainboard Gigabyte H610M H DDR4 ( 2 khe Ram, VGA. HDMI, SSD sata)

– Ram: Ram 8gb/2800 PC GSkill Aegis (F4-2800C17S-8GIS) Tản nhiệt lá

– SSD: Ổ cứng SSD 128GB M.2 PCIe Kingmax PQ3480 (Gen 3 x4) new

Với mức giá hiện tại là 9.130.000 đồng, thành phần linh kiện bao gồm:

– Ram: Ram 8gb/3000 PC Gskill Ripjaws DDR4 (F4-3000C16D-16GVRB) tản nhiệt lớn

– SSD: SSD Kingston 240GB SA400 SATA(6Gb/s) Read 500 Mb/s-Write 350Mb/s

Trong phân khúc giá tương đối này bạn sẽ có được một bộ PC với hiệu năng ổn định và đáp ứng đa dạng các tác vụ ở mức vừa phải. Bạn là học sinh, sinh viên hoặc dân văn phòng cần bộ PC đáp ứng tác vụ nhẹ thì đây là sự lựa chọn bạn nên cân nhắc. Với nhu cầu đơn giản chỉ dùng để phục vụ cho học tập thì các cấu hình PC được Mega giới thiệu ở trên đã đáp ứng được tương đối tất cả các nhu cầu cho học tập của các bạn học sinh, sinh viên như Excel, Word, Powerpoint và các tác vụ thiết kế, đồ họa nhẹ.

Với người làm văn phòng, hằng ngày công việc xoay quanh các tác vụ văn phòng thì bộ PC ở mức giá này sẽ là lựa chọn hợp lý, vì bạn không tập trung chuyên sâu cho một nhu cầu nào cần hiệu năng quá mạnh mẽ như game, livestream,… mà cần sự ổn định cho các tác vụ cơ bản thì thành phần linh kiện trong bộ PC ở phân khúc giá này sẽ phù hợp với bạn.

Trong phân khúc từ 5 – 10 triệu có thể nhiều bạn sẽ phân vân build PC như thế nào để đảm bảo ngân sách và hiệu năng ổn định cho các tác vụ thông dụng hằng ngày. Những gợi ý ở trên mà Mega giới thiệu đến bạn sẽ phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng cho các tác vụ khác nhau. Nếu bạn không chuyên sâu quá về PC chơi game hay livestream mà cần bộ PC “ổn áp” đáp ứng nhiều tác vụ thông thường có thể tham khảo Top 5 cấu hình PC 5 – 10 triệu. 

“Nếu ở Đà Nẵng bạn hãy đến cửa hàng Mega ở 130 Hàm Nghi để build có mình một bộ PC phù hợp. Còn với khách hàng ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì có thể xem và đặt hàng trực tiếp tại website mega.com.vn”

Xây dựng cấu hình PC dựng phim chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 build pc 5 triệu hot nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video