Tháng Mười 3, 2022
Detail

Tư vấn mua máy tính để bàn đầy đủ và chi tiết nhất 2022

Máy tính để bàn là một thiết bị rất thông dụng hiện nay tại Việt Nam, được sử dụng để đáp ứng rất nhiều nhu cầu của người sử dụng từ học tập, giải trí đến phục vụ công việc. Máy tính để bàn là sản phẩm công nghệ cao được dùng để lưu trữ thông tin (hình ảnh, video, file dữ liệu,…), xử lý dữ liệu dựa trên các phần mềm và ứng dụng đã được lập trình vào máy.

Một chiếc máy tính để bàn cơ bản sẽ gồm có 2 phần: Phần cứng và phần mềm. Phần cứng là những bộ phận của máy tính để bàn mà ta có thể nhìn thấy và sờ thấy được, ví dụ vỏ case, chuột, bàn phím, ổ cứng, mainboard,… còn phần mềm là tập hợp các câu lệnh, dữ liệu,… để máy tính có thể dựa vào đó để xử lý dữ liệu và trả về những kết quả phù hợp nhất dành cho người dùng.

Có 2 tiêu chí chủ yếu sau đây thường được dùng để phân biệt các loại máy tính để bàn:

Nếu phân biệt dựa vào hiệu năng sử dụng (khả năng xử lý dữ liệu của máy tính), máy tính để bàn được chia thành 3 loại xếp từ cao xuống thấp như sau: 

PC Gaming là máy tính để bàn có kiểu dáng bắt mắt, hiệu năng mạnh mẽ chuyên dùng để chơi game

Nếu phân biệt dựa vào hệ điều hành được cài đặt vào máy, chúng ta cũng có 3 loại PC sau:

Như đã nói ở trên, Windows và MacOS hiện đang là hai hệ điều hành phổ biến nhất dành cho máy tính. Vậy nếu phải so sánh giữa hai hệ điều hành này thì chúng ta nên chọn máy tính chạy Windows hay MacOS? Nhắc đến hai hệ điều hành này, chúng ta có thể so sánh một chút như sau:

Windows vẫn là hệ điều hành thông dụng nhất dành cho máy tính để bàn

Bên cạnh những ưu điểm, iMac có nhược điểm lớn nhất là giá thành đắt đỏ. Chính vì vậy, một chiếc máy tính chạy Windows vẫn là lựa chọn của đa số người dùng tại Việt Nam. Còn nếu khả năng tài chính cho phép và muốn lựa chọn một chiếc máy tính có hiệu suất làm việc tốt, mẫu mã đẹp thì người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn máy tính chạy MacOS.

Bên cạnh máy tính để bàn thì laptop cũng là một sản phẩm được nhiều người dùng mua sắm và sử dụng hiện nay tại Việt Nam. Nếu được hỏi nên chọn máy tính để bàn hay laptop, các bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể:

Nếu muốn chọn được một chiếc máy tính để bàn tốt và phục vụ có hiệu quả cho nhu cầu sử dụng, người dùng nên quan tâm đến các chi tiết sau:

Khi lựa chọn một chiếc máy tính để bàn, điều bạn cần lưu ý nhất chính là sức mạnh của CPU

Được ví như “đầu não” điều khiển tất cả các hoạt động của một chiếc máy tính nên CPU và bộ vi xử lý có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hiệu năng làm việc của một chiếc máy tính. Khi mua sắm PC đề bàn thì đây là chi tiết đầu tiên các bạn cần xem xét để lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

RAM là bộ nhớ đệm để hỗ trợ hệ điều hành trong việc xử lý dữ liệu, trong khi ROM lưu lại những thông tin giúp máy tính có thể khởi động và hoạt động mượt mà. Thông tin trên RAM sẽ bị xóa khi chúng ta tắt máy tính còn thông tin trong ROM sẽ được lưu vĩnh viễn. Lựa chọn máy tính có dung lượng RAM lớn sẽ giúp các tác vụ của máy trở nên mượt mà và nhanh chóng hơn. Bạn có thể chọn RAM theo cách dưới đây:

Dung lượng ổ cứng lưu trữ cũng là một thông số quan trọng khi lựa chọn sản phẩm máy tính để bàn. Ổ cứng lưu trữ là nơi chứa mọi dữ liệu về các chương trình được cài đặt trong máy tính và các dữ liệu mà người dùng nhập vào. Chính vì vậy, lựa chọn dung lượng ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng là điều mà các bạn nên lưu tâm.

Nếu bạn là người dùng phổ thông và không có nhu cầu chơi game nặng hay làm đồ họa thì không cần quá quan tâm đến chi tiết này. Ngược lại nếu bạn thường xuyên làm các thao tác liên quan đến đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, video,… thì cần lưu ý để lựa chọn được loại card đồ họa có hiệu suất đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: Top các hãng sản xuất card màn hình chất lượng nhất hiện nay

Đây cũng là một chi tiết quan trọng để người dùng có thể sử dụng chiếc máy tính để bàn của mình một cách hiệu quả nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người, các bạn có thể lựa chọn được hệ điều hành thích hợp nhất dành cho mình.

Lưu ý quan trọng cuối cùng khi muốn chọn mua cho mình một chiếc máy tính để bàn chính là thương hiệu và mức giá của sản phẩm. Trước khi mua sắm các bạn nên xác định chi phí mà mình có thể bỏ ra để từ đó lọc lại danh sách các sản phẩm phù hợp. Nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm của thương hiệu lớn để yên tâm sử dụng và dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện khi có sự cố xảy ra.

Tại FPT Shop hiện có nhiều sản phẩm máy tính để bàn, laptop,… với cấu hình và mức giá rất đa dạng, giúp bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm ưng ý và phù hợp. Nếu đang có nhu cầu mua sắm một chiếc máy tính để sử dụng, hãy liên hệ ngay cửa hàng FPTShop gần nhất hoặc gọi tổng đài 18006601 để được tư vấn mua sắm hiệu quả nhé.

Mua sắm máy tính để bàn tại FPT Shop là lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng hiện nay

So sánh PC đồ họa và PC gaming: Giống và khác nhau ở những điểm nào?

Máy tính đồng bộ và máy tính lắp ráp là gì? Nên mua loại nào?
Bạn có thể tham khảo thêm bài này:
Top 20 giá máy tính bàn hiện nay được ưa chuộng nhất 2022 để biết thêm chi tiết

Leave feedback about this

  • Quality
  • Price
  • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video